Núi Rừng

Nhật ký 72h chinh phục Tà Xùa – Không đùa được đâu! [P2]

72h-chinh-phuc-ta-xua

Ngày trọng đại: Chinh phục Tà Xùa

Ngày đầu tiên trên hành trình trekking chinh phục Tà Xùa kết thúc êm đẹp. Mặc dù đọan đường khá nắng, các dốc cao liên tục thử thách cả nhóm nhưng chưa phải là quá phê.

Một bữa tối ngon miệng, chăn ấm nệm êm giữa núi rừng hơn mong đợi. Cả nhóm hướng về ngày tiếp theo với mục tiêu trọng đại: vượt qua sống lưng khủng long và chinh phục đỉnh.

Chinh phục Tà Xùa

Xem lại phần 1- Ngày đầu tiên trên hành trình trekking Tà Xùa

Bạn HDV cảnh báo trước, đoạn sống lưng khủng long nguy hiểm. Và nếu mưa lớn sẽ phải hủy vì đường sẽ trơn trợt và rủi ro là rất cao. Tối đấy trời gió và có mưa làm cho cả nhóm thêm lo lắng.

Trên sống lưng khủng long

05h00: Đã nghe tiếng lục đục bên ngoài chuẩn bị bữa sáng của các bạn Porter. Mọi người thức dậy vệ sinh cá nhân và sẵn sàng lên đường sớm vì ngày 2 rất dài. Sẽ xuất phát từ lán nghỉ, vượt qua sống lưng khủng long, tiếp tục băng rừng để chinh phục đỉnh. Quay lại đường cũ về lại lán nghỉ, tổng thời gian di chuyển khoảng 12h tiếng.

06h30: Mọi người bắt đầu vác balo lên đường sau bữa sáng. Hành lý ngày thứ 2 gọn nhẹ vì phần lớn đồ đạc để lại lán. Những tia nắng bình minh vẽ nên phong cảnh Tà Xùa thơ mộng. Thêm một ngày trời quang, như vậy sẽ không có nhiều mây như mong đợi.

Bình minh Tà Xùa
Không nhiều mây như mong đợi

Đoạn đường đầu tiên từ chỗ lán nghỉ đến một đỉnh núi gần đấy. Tại đỉnh, đã có thể thấy đoạn sống lưng khủng long Tà Xùa. Những nhánh núi dài với con đường mòn cực nhỏ, cỡ nửa mét ngay trên sống núi, hai bên là vực thẳm hun hút. Quá ấn tượng tuy có hơi lạnh sống lưng.

Chinh phục Tà Xùa
Sống lưng Tà Xùa là đây

07h30: Cả nhóm bắt đầu bằng băng qua một vách núi để lên sống lưng khủng long. Thử thách thực sự đã bắt đầu. Đúng là Tà Xùa, không thể đùa được.

Chuẩn bị lên sống khủng long

Đoạn sống khủng long chia ra thành vài phân khúc, đầu tiên là 1, 2 con dốc rất cao để lên đỉnh núi. Các con dốc này gần như dựng đứng. Vận dụng toàn bộ chân tay để bò lên. Mọi người cẩn thận từng bước tránh các rủi ro có thể xảy ra.

Bắt đầu vào dốc dựng đứng
Dựng đứng
Và dựng đứng

Đường mòn lên đỉnh dốc là đất thịt nên hơi trơn, cái này mà trời mưa là thôi rồi luôn. Tuy vậy, trên đường mòn luôn có nhiều cây, bám víu được nên an tâm.

Cảm giác cực kì lẫn lộn, vừa sợ vừa phấn khích. Từ đỉnh dốc, nhìn ngược ra phía sau thiệt quá đã, vực sâu hun hút. Thỉnh thoảng nghĩ đến chiều nay về đường này thì không biết sao, vì đi xuống nguy hiểm hơn đi lên mấy phần.

đường lên đỉnh Tà Xùa
Đã lên đỉnh dốc
Nhìn lại phía sau
Đỉnh Tà Xùa
Tiếp tục là con dốc khác

Sau vài con dốc đứng là con đường bằng phẳng trên sống lưng khủng long Tà Xùa. Những con người đang bước trên sống núi quá nhỏ bé với núi rừng bao la.

What we have done !

đỉnh Tà Xùa

Sống ảo tí

Xem Video chinh phục sống lưng khủng long Tà Xùa cho lẹ nè:
Băng rừng chinh phục đỉnh

10h00: Kết thúc đoạn sống lưng khủng long, cả nhóm băng ngang sườn núi, tiến vào rừng để lên đỉnh Tà Xùa. Đoạn này đi dưới những tán cây lớn nên rất mát mẻ.

Bắt đầu vào đoạn dưới rừng cây để lên đỉnh

Đoạn này tương đối nhàn, đi lên nhưng cao vừa phải, không mất nhiều sức. Hoa đỗ quyên, rêu xanh, các tán cây mọc ngoằn ngoèo làm cho đoạn đường nên thơ hơn.

Hoa đỗ quyên mùa nở rộ
Rêu phong khắp lối
Cây mọc ngoằn ngoèo

12h30: Sau gần 3 tiếng đi bộ trong rừng, nhóm đến được chóp inox 2,865m, hoàn thành mục tiêu chinh phục Tà Xùa. Tại đỉnh, vẫn là giữa rừng cây nên không có cảnh quan gì nhiều. Bên Đi Đi Adventure tổ chức màn khui champagne, trao huy chương thêm phần xôm tụ.

Chinhh phục Tà Xùa
Lưu dấu tại đỉnh Tà Xùa

Sau khi chụp ảnh lưu niệm, nhóm tranh thủ ăn trưa nhanh và quay về, trời bắt đầu mưa lác đác. Vì sẽ quay lại đoạn sống lưng khủng long nên nếu mưa lớn sẽ rất nguy hiểm. Chưa kể nếu trời sụp tối thì khó khăn tăng lên gấp bội. Đoạn đường từ đỉnh về đến sống lưng kết thúc khá nhanh vì chủ yếu là đi xuống nhẹ nhàng.

15h30: Cả nhóm đã quay lại được đoạn đường khó nhằn, sống lưng khủng long. Quang cảnh đã thay đổi, nếu buổi sáng trời quang nắng chiếu thì buổi chiều trời khá âm u, mây kéo ngang sườn núi.

Sống khủng long vào buổi chiều toàn toàn khác
Chinh phục Tà Xùa
Đường lên trời chăng?

Cung đường khủng long với các con dốc đứng nay đi xuống trở nên khó khăn. Một vài bạn sợ độ cao chỉ nhích từng bước. Peter thì thốn đầu gối nên di chuyển chậm chạp hẳn. Một số đoạn phải căng dây để đảm bảo an toàn khi leo xuống.

Đoạn đường xuống cực kì khó khăn

18h00: Nhóm về đến đỉnh gần lán nghỉ, trời đã nhá nhem tối. Ngày chinh phục Tà Xùa, vượt sống khủng long, tay chạm đỉnh đã hoàn thành an toàn. Thêm một đêm nữa giữa núi rừng Tà Xùa.

Chinh Phục Tà Xùa
Hoàn thành cung đường khủng long

Đường ta về, tạm biệt Tà Xùa

Ngày cuối cùng trong hành trình chinh phục Tà Xùa, đoạn đường về đúng bằng đoạn đường ngày đi. Cả nhóm thống nhất khởi hành sớm để kết thúc vào buổi trưa để về Hà nội không quá trễ.

06h00: Cả nhóm thu dọn hành lý và nhổ neo sau bữa sáng. Cung đường quen thuộc nay chỉ có đi xuống. Sau một đêm tương đối ngon giấc và đã vượt qua thử thách khó nhất nên mọi người di chuyển khá nhanh.

Bình minh ngày chia tay Tà Xùa
Đường ta về

Tối đó đã có một cơn mưa kha khá nên buổi sáng trời lờ mờ trong hơi sương, cây cỏ đọng nước. Hóa ra ngày về khung cảnh lại đẹp nhất. Càng đi xuống thì trời càng mù. Khung cảnh hiện ra mờ ảo, mát mẻ.

Sương mù che lối
Sương đọng sớm mai

09h00: Từ chỗ nghỉ ăn trưa ngày đầu tiên, HDV chọn một con đường khác để mọi người đi xuống cho nhanh. Đoạn này là những dốc đứng, cộng thêm đường trơn nên khá nguy hiểm. Lại tiếp tục căng dây vài đoạn. Một số đôi chân thấm mệt, thêm đường trơn lên thỉnh thoảng lại có chụp ếch.

Thử thách cuối cùng

11h00: Nhóm về đến bản, hành trình trekking chính thức hoàn tất. Xe ôm đến đón đưa về nhà nghỉ. Tắm là mong muốn lớn nhất lúc này. Sau 3 ngày ở dơ, chưa bao giờ thấy tắm lại sung sướng vậy.

Về đến bản
Hành trình kết thúc

Bữa trưa hoành tráng được dọn ra, happy ending cho 72h chinh phục Tà Xùa thành công. Mọi người vui vẻ và say xỉn thêm một đoạn trên xe trước khi chìm vào giấc ngủ. Chia tay nhau ở Hà Nội. Chia tay hành trình Tà Xùa đáng nhớ.

Happy Ending!

Và lên kế hoạch cho hành trình tiếp theo….

-Hết-

Share