Món Lạ

[Món Lạ] Về Nhà Bè “săn” cá Chìa Vôi

ca-chia-voi-nha-be

Cá Chìa Vôi là cá gì?

Nhà Bè, một trong những huyện ngoại thành của Sài Gòn, ai từng đi Cần Giờ chắc hẳn sẽ biết. Nếu có dịp xuống Nhà Bè, sẽ bắt gặp đâu đó bảng hiệu của các quán bán cá Chìa Vôi, món đặc sản của vùng đất này.

Peter cũng vậy, khá lâu trước đây xuống Nhà Bè chơi và thắc mắc cá Chìa Vôi là cá gì. Tìm hiểu thì biết Chìa Vôi Nhà Bè hoàn toàn khác cá Chìa Vôi biển ở miền Trung.

Cá Chìa Vôi Nhà Bè
Đây là cá Chìa Vôi Nhà Bè

Cá Chìa Vôi Nhà Bè là cá nước ngọt, sống ở những đoạn nước sâu ngã ba sông. Cá có vảy vàng, đầu khá to, lạ mắt nhất là một cái gai ở vây trên phát triển đột biến rất to và dài, không hiểu có công dụng gì. Gọi là cá Chìa Vôi vì cái gai này giống cái cây quệt vôi ăn trầu!!!

Chân dung em nó
Cá Chìa Vôi có cái gai trên lưng rất dài

Cá có trọng lượng khá lớn, Peter nghe kể có những con vài chục ký. Tuy nhiên hiện tại thì người ta chỉ bắt được loại vài ký, hiếm lắm mới có con 6,7 kg. Vì hiếm nên có con nào là có khách mua ngay. Hiện cá Chìa Vôi có giá khá “khủng” từ 1-2tr/kg tùy trọng lượng do khá hiếm và được ca tụng về độ “quý”, chắc là do cái gai.

“Trên dĩa” đặc sản Chìa Vôi Nhà Bè

Đến gần đây mới có dịp ngắm cận cảnh và “trên dĩa” món đặc sản cá Chìa Vôi Nhà Bè. Và do được “mời” nên tâm trạng rất háo hức. Quán mình đến là quán Tư Tàu, một trong những quán có tiếng và lâu đời ở Nhà Bè.

Đã chạm vào em nó

Chìa Vôi thường làm 02 món, phần filet dùng làm gỏi, còn đầu đuôi nấu cháo. Gọi là gỏi chứ thịt cá đã được trụng chín mới mang bóp gỏi, ăn kèm với bánh phồng tôm. Khá ngon và lạ miệng, thịt cá dai, không tanh. Món cháo cá cũng ngon không kém. Không biết có phải ngon thiệt hay do cá tiền triệu nên thấy ngon 🙂

Gỏi cá Chìa Vôi
Ăn kèm bánh phồng tôm
Bỏ cái này vào miệng

Còn đây là cháo cá Chìa Vôi

Và các món khác cần thử

Ngoài cá Chìa Vôi, quán Tư Tàu còn có khô cá sặc nguyên con rút xương, cắt khúc, mang chiên gòn. Và khô cá dứa một nắng ăn kèm cơm nắm. Ăn cá tốt cho sức phẻ nên hai món này mình đều ưng bụng.

Khô cá Sặc nguyên con rút xương
Khô cá Dứa 1 nắng

Cua hai da (cua cốm) là món cần phải thử, cua trọng lượng tầm 250gr, mang nướng mọi. Vỏ cua mềm, thịt chắc, ngọt và đặc biệt phần gạch đầy ắp. Không thể chê vào đâu được.

Cua hai da, hay còn gọi là cua cốm
Gạch siêu ngon

Tôm Tít ở quán Tư Tàu cũng rất đang lưu tâm. Tôm ở đây size khủng, khoảng 3 con 1kg, tức bằng tôm hùm baby. Tôm tít cháy tỏi ăn thiệt đã, size bự rất nhiều thịt, và thịt tôm rất ngon, ngọt. Giá thì cũng rất là…đã, 1,7 tr/kg.

Tôm tít cháy tỏi
To vãi

Bữa thưởng lãm đặc sản Nhà Bè với nhân vật chính cá Chìa Vôi và các “celeb” có máu mặt khác như Cua gạch hai da, tôm Tít. Thấy bill loáng thoáng 7,8 tr gì đấy (7 pax) . Nói chung là đáng tiền, tuy nhiên, nếu được “mời” thì ăn thấy ngon hơn.

Cá Chia Vôi Nhà Bè

Hi vọng giống cá này sớm được nhân giống nuôi để món đặc sản cá Chìa Vôi Nhà Bè còn mãi.

Share