Núi Rừng, Xuất Ngoại

Xuyên màn đêm, chinh phục núi lửa Merbabu Indonesia

chinh-phuc-nui-lua-merbabu

Chinh phục núi lửa Merbabu, vất vả từ khâu đăng ký

Nhân chuyến đi công tác Yogjakarta, Indonesia, Peter Lam ở lại thêm vài ngày và thực hiện hành trình chinh phục núi lửa Merbabu. Chuyến đi để lại nhiều trải nghiệm đáng giá.

Ở Indonesia, đất nước vạn đảo này có rất nhiều núi lửa, tại Yogjakarta cũng không ngoại lệ. Phổ biến nhất có hai ngọn núi, Merapi và Merbabu.

Các ngọn núi lửa ở Yogjakarta
Merapi, ngọn núi lửa vẫn còn hoạt động

Sau khi nghiên cứu chi tiết, mình chọn Merbabu, thiên về trekking, và phong cảnh đẹp hơn. Leo Merbabu có hai lựa chọn, leo 2 ngày 1 đêm cắm trại, hoặc leo giữa đêm đến sáng, lên đỉnh và leo xuống. Điểm đến coi như chốt hạ, đến khâu đăng ký mua tour thì vất cả vả.

Chinh phục núi lửa Merbabu
Đỉnh Merbabu

Peter liên hệ một loạt các công ty du lịch tổ chức tour leo núi Mebabu, không công ty nào có khách ghép tour. Phải từ 2 khách trở lên mới tổ chức. Nếu đi riêng thì trả double và…buồn. Chương trình chỉ chốt hạ trước hai ngày leo núi, khi một trong số các công ty du lịch báo lại có khách ghép. Và chỉ có lựa chọn duy nhất là leo từ giữa đêm, đành chịu :(.

Với Peter Lam, kinh nghiệm leo núi đã kha khá sau một năm. Và đã chinh phục nóc nhà Đông Dương Fanxipan nên rất tự tin. Tuy nhiên, leo núi từ nữa đêm đến sáng, tức bỏ ngủ làm mình khá lo lắng. Từ lúc sinh ra đến giờ, chưa bao giờ bỏ ngủ, có mấy chập nhậu khuya thì cũng ngủ vài tiếng. Chưa kể, chinh phục đỉnh núi trong vòng 05 tiếng cũng không phải dễ ăn.

Merbabu có gì hot?

Nói một chút về Merbabu, ngọn núi này có chiều cao 3,142m, tức chỉ thua Fanxipan đúng 01m. Và cũng bắt đầu leo từ độ cao 1,800m, tương tự Fanxipan. Nhưng leo Fan thì mất 2 ngày, còn Mer là 5 tiếng và tổng chiều dài tầm 5km. Có thể hình dung, đoạn đường cần hoàn thành chỉ có đi lên và đi lên. Theo review, binh minh trên đỉnh cực kỳ tuyệt vời, phong cảnh không thể nào quên. Vì vậy, hơi lo nhưng vẫn quyết leo.

Núi lửa Merbabu
Tầm nhìn tiên cảnh từ Merbabu

Hành trình chinh phục núi lửa Merbabu tóm gọn như sau. Tối ngày đầu tiên, xe đón từ thành phố đưa vào khu vực leo núi, bắt đầu trekking từ giữa đêm. Đến sáng sớm ngày hôm sau, lên đỉnh, ngắm bình minh, sau đó xuống núi. Đến giữa trưa, về lại thành phố và kết thúc chương trình. Nhanh gọn lẹ.

Ngày khởi hành đã đến, sau một tuần họp hành, nay là thời gian của chàng.Theo lịch trình, xe và tài xế đến đón tại khách sạn. Làm quen các bạn đồng hành, bao gồm một cô gái người Argentina, trạc tuổi mình. Thêm hai bạn người Indonesia khá trẻ, cả ba đã quen nhau trước đó. Như vậy hành trình xuyên đêm chinh phục Merbabu với bộ tứ đã sẵn sàng.

Ngồi chờ xe đến rước vào buổi tối

Xe chạy khá nhanh, dần ra khỏi thành phố. Sau hơn một tiếng, đến một đoạn đường nhỏ hẹp quanh co, không còn đèn đường, đoán là đã đến khu vực chân núi. Xe dừng tại điểm tập kết lúc hơn 23h.

Xe rời thành phố tiến vào khu vực núi lửa

Anh tài xế báo mọi người xuống xe chuẩn bị lại đồ đạc, và dặn nên mặc áo ấm vì sẽ rất lạnh trên đường lên đỉnh. Nhâm nhi một ly cafe sữa nóng giữa đêm khuya là việc chưa bao giờ làm, đảm bảo sự tỉnh táo cần thiết cho một đêm vất vả.

Và tiến vào chân núi Merbabu lúc nửa đêm

Hai anh chàng dẫn đường ra đón, nhóm lại lên xe để đến khu vực xuất phát. Đi thêm một đoạn ngắn tầm15 phút, đến độ cao 1,800m. Chương trình leo núi xuyên đêm, chinh phục núi lửa Merbabu chính thức bắt đầu vào… giữa đêm.

Điểm xuất phát ở độ cao 1,800 m

Xuyên màn đêm, trekking Merbabu

Con đường mòn hiện ra và mờ dần sau ánh đèn của khu vực cổng chào, nhường chỗ cho bóng tối bắt đầu bao phủ. Đèn pin là ánh sáng còn lại, chỉ đủ để thấy đường đi, nhưng cũng chỉ vài mét trước mặt. Không thể hình dung được cảnh quan xung quanh ra sao.

Bắt đầu hành trình chinh phục Merbabu

05 phút đầu tiên có vẻ nhàn vì đoạn đường tuy ngoằn ngèo nhưng dễ đi. Ngay sau đó là các con dốc cao liên tục. 15 phút tiếp theo, bắt đầu khó khăn với Peter và một cô bạn người Indo. Chưa kịp làm nóng và quen với cường độ đi lên liên tục nên hai bắp chân căng cứng.

Đường trekking đêm tối thui

Sau hơn 1 tiếng đầu tiên, Peter và cô gái Indo, cùng một bạn dẫn đường đến đuợc điểm cắm trại đầu tiên cao 2,189m. Hai bạn còn lại cùng người dẫn đường kia đã mất hút ở phía trước. Giờ đã hiểu vì sao có 4 khách lại cần đến 2 người dẫn đường. Có tổng cộng 05 điểm dừng cắm trại trên cung đường trekking, tương đương với 5 con dốc cao của các nhánh núi cần vượt qua. Và đường đi sẽ khó dần.

Điểm dừng chân đầu tiên

Con đường đêm cực kì vắng vẻ, không thấy có nhóm nào khác đi cùng, có thể đã đi trước. Con đường đất quanh co, dốc cao dần lên. Mình chọn đi sau cùng, bạn dẫn đường đi trước. Thỉnh thoảng nhìn lại phía sau, một màn đêm đen như mực không thể thấy gì, có vài tiếng loạc xoạc trong bụi cây. Bạn dẫn đường bảo: mèo rừng ấy mà! Thấy hơi lạnh gai óc…

Các con dốc cao dần

Đoạn tiếp theo đúng là khó hơn hẳn khi các con dốc cao dần xuất hiện trước ánh đèn. Nhưng khi đã thích nghi được với địa hình và “nóng máy,” Peter đi khá ổn. Vượt qua điểm cắm trại thứ hai khá nhanh sau đó. Lúc này, trăng đã lên cao, phía xa, ở những đoạn tầm nhìn thoáng, đã có thể thấy thành phố với ánh đèn đêm vẫn còn rực rỡ.

Thành phố nhìn từ Merbabu

Cô gái người Indo đi cùng mình có vẻ khá mệt và mất tinh thần. Bạn này muốn bỏ cuộc khi lên gần đến điểm cắm trại thứ 3 ở độ cao 2,593m. Trời đã rất lạnh. Bài toán trở nên nan giải, nếu bạn này bỏ buộc, người dẫn đường cần ở lại cùng. Khi đó Peter không thể đi một mình vì không biết đường, nhóm bạn còn lại đã đi trước và không thể liên lạc.

May mắn, ở điểm cắm trại thứ 3, có rất nhiều các lều trại của các nhóm phượt đã lên đây từ chiều hôm trước. Cô gái Indo đã xin nhờ một lều cho trú tạm đến sáng và chờ nhóm đi xuống đón. Như vậy, Peter và người dẫn đường tiếp tục tiến lên.

Thử thách thực sự mới bắt đầu

Từ ánh đèn pin thấp thoáng từ các nhóm khác đã dọn lều và khởi hành lên đỉnh, một vách núi sừng sững trước mặt, đoạn đường tiếp theo cần vượt qua. Sau hơn 10 phút dừng chân và thấm lạnh, chân mình ngay lập tức vọp bẻ sau vài bước leo dốc. Cố lết và rướn chân, đi được một đoạn thì chân ấm lên và vụ vọp bẻ tạm lắng.

Con dốc thẳng đứng cần vượt qua

Peter xoay xở và bước từng bước trong bóng tối trên con dốc thẳng đứng. Đôi chân cố nhích và bám vào các bụi cỏ để tăng lực bước lên. Mặc dù là đường đất, khô nhưng lại khá trơn do lớp đất bề mặt xốp. Một vài đoạn quá cao, không có chỗ bám, một sợi dây thừng đã được căng sẵn để người leo bám vào. Đây là lần đầu tiên Peter đối mặt với thử thách về thể lực lớn đến vậy.

Anh chàng dẫn đường của mình đi trước một đoạn rồi ngồi…ngủ, đợi Peter lên đến, rồi lại đi tiếp. Lúc này, đôi chân đã rất mỏi, chỉ di chuyển được chục bước là lại dừng nghỉ. Các cơn gió lạnh buốt thổi ngang. Miệng khô khốc mặc dù nhấp nước liên tục…

Merapi lúc rạng sáng

Chinh phục đỉnh Merbabu

Điểm cắm trại 4 và 5 cũng…từ từ vượt qua. Gần như vắt kiệt sức nhưng trong đầu, Peter không cho phép mình bỏ cuộc (sợ quê). Xa xa, núi lửa Merapi kế bên bắt đầu hiện rõ, chân núi vẫn sáng đèn với chi chít nhà dân.

Gặp lại anh chàng dẫn đường, được biết chỉ còn vài trăm mét nữa là đến đỉnh. Như có thêm sức mạnh, đôi chân làm việc nhanh hơn, tiến bước đều đặn trên đoạn đường cuối cùng dẫn lên đỉnh núi.

Thêm 15 phút lê lết, Peter bước lên đỉnh núi, lúc này là 5h sáng. Chính thức chinh phục núi lửa Merbabu. Anh chàng dẫn đường đã ở đó với đống lửa ấm áp đã được đốt lên. Trên đỉnh còn khá tối, và rất lạnh. Đằng xa, nơi cuối chân trời, một màu đỏ rực báo hiệu binh minh chuẩn bị ló dạng…

Hừng đông trên đỉnh Merbabu

–> Xem tiếp phần sau

Share