Núi Rừng

Nhật ký 72h chinh phục Tà Xùa – Ngày sướng vui! [P1]

chinh-phuc-ta-xua

Tà Xùa săn mây hay gì?

Tà Xùa là cung trekking tiếp theo Peter Lam có dịp thử sức. Trip này do nhóm bạn mới quen đợt trek Núi Chúa – Ninh Thuận rủ rê. Hội này gồm một số bạn trong Nam và ngoài Bắc đã đi cùng nhau nhiều cung đường trước đó.

Tà Xùa trong bài viết này không phải Tà Xùa săn mây – phượt bằng xe máy đã khá phổ biến. Nói rõ một chút, Tà Xùa một vùng núi tiếp giáp giữa Yên Bái và Sơn La. Cung phượt Tà Xùa xe máy là ở Sơn La. Còn để chinh phục đỉnh Tà Xùa, sẽ là cung đường trekking xuất phát từ Trạm Tấu – Yên Bái. Cung này ít phổ biến hơn và thực tế đường đi còn khá hoang sơ.

Tà Xùa
Tà Xùa, cung đường trekking còn khá mới
Một trong những cung khó ở Tây Bắc

Tà Xùa cao 2,865 m, không phải top những đỉnh núi cao nhất Việt Nam nhưng đây là một trong cung đường khó nhằn nhất nhì Tây Bắc, theo thông tin các bạn nhà mình.

Để chinh phục đỉnh Tà Xùa, hành trình trekking 3 ngày 2 đêm với tổng đoạn đường khoảng 30 km. Trong đó, có đoạn sống lưng khủng long cực kì cheo leo, là điểm nhấn chính. Biển mây bất tận cũng là một trong những mong đợi với mình và cả nhóm khi lên đường.

Sống lưng khủng long Tà Xùa

Tóm tắt hành trình chinh phục Tà Xùa

Để tập trung vào chuyên môn “trekking” và đảm bảo về an toàn, hội nhà mình book tour với bên Đi Đi Adventure,  là mối quen một số trip trước đó.

Chương trình leo Tà xùa 3 ngày, 2 đêm bao gồm xe đưa đón từ Hà nội, HDV, porter 03 khách/người, các bữa ăn, lán ngủ và các vật dụng cần thiết khác. Nói chung là full option với giá tour là 2,8 tr, khá hợp lý.

Đối với các bạn ở miền Nam như Peter, cần thêm vé máy bay ra Hà Nội. Nhóm mình săn được vé Jetstar 1,5 tr khứ hồi. Thêm một vài phát sinh khác trên đường, tổng chi phí hành trình chinh phục Tà Xùa khoảng 5 tr.

Tà Xùa

Hành trình Tà Xùa tóm tắt như sau:

  • Ngày 1: Chiều, bay từ HCM ra Hà nội, khởi hành đi Yên Bái, nghỉ đêm tại Trạm Tấu
  • Ngày 2: Di chuyển đến điểm tập kết, bắt đầu trekking Tà Xùa, đến lán nghỉ vào buổi chiều
  • Ngày 3: Chinh phục sống lưng khủng long Tà Xùa, lên đỉnh, về lại lán cũ, nghỉ đêm
  • Ngày 4: Theo đường cũ quay về Trạm Tấu, kết thúc vào buổi trưa, về lại Hà Nội vào buổi tối. Kiếm chỗ ngủ, sáng sớm hôm sau bay về HCM.

72h chinh phục Tà Xùa bắt đầu

Sau mấy tháng chờ đợi, ngày lên đường rồi cũng đến. Một chiều thứ Năm – tháng Ba, nhóm miền Nam bay ra Hà Nội.

12h30: Máy bay lăn bánh, may mắn đúng giờ. Miền Nam 5 bạn, bay 3 chuyến khác nhau.

16h00: Nam Bắc gặp nhau, dùng bữa chiều thân mật trước khi lên xe. Làm quen một số bạn mới, trong đó có Peter Lam :).

18h00: Nhà tour Đi Đi Adventure đến đón, xe rời Hà Nội thẳng tiến Yên Bái. Hơn 6 tiếng cho hành trình này, phần lớn là đường đèo, khá vất vả. Chiếc xe 29 chao đảo liên tục, mấy đoạn mém rớt ghế khi đang thiu ngủ.

Yên Bái thẳng tiến

Gần 1h sáng, xe đến Trạm Tấu, điểm tập kết là… nhà nghỉ. Có 5 tiếng chợp mắt để giữ sức cho hai đêm tiếp theo trên núi. Dự là sẽ vất vả đây.

View từ của sổ nhà nghỉ ở Trạm Tấu trước khi đi ngủ

Ngày sướng vui, tuy cũng vất vả

06h00: Nhóm thức dậy, vệ sinh cá nhân, sắp xếp hành lý, đồ đạc không cần thiết để lại nhà nghỉ. Sau đó là bữa sáng phở tái nóng hổi.

Bình minh ngày mới, chuẩn bị chinh phục Tà Xùa

07h00: Porter và xe ôm đến đón, khởi động bằng hành trình off road từ Tạm Tấu vào điểm tập kết ở chân núi. Một vài dằn xóc vui vẻ trên xe máy trước khi chính thức cuốc bộ. Thời gian bắt đầu trekking có trễ hơn một chút so với dự kiến do việc sắp xếp porter. Các bạn porter người Mông khá trẻ và dễ thương.

Porter và xem ôm đến đón, chuẩn bị off road
Tại điểm tập kết, tinh thần vui vẻ

09h00: Hành trình chinh phục Tà Chính thức bắt đầu, tâm trạng mọi người khá tốt sau một đêm ngon giấc. Bắt đầu là con đường băng qua bản của người Mông, băng qua các thửa ruộng bậc thang, xa xa, Tà Xùa thấp thoáng.

Những bước chân đầu tiên trên hành trình Tà Xùa
Ruộng bậc thang mùa… để không
Trekking Tà Xùa
Tà Xùa thấp thoáng

Đoạn đầu tiên khá nắng, các con dốc cao dần, chưa kịp làm quen nên hơi đuối. Khi con đường mòn dẫn cả nhóm vào rừng, mát hơn được chút thì một vách núi dựng đứng xuất hiện. Đoạn này cần có dây để đảm bảo việc leo lên an toàn hơn.

Sau đoạn nắng nóng thì tiến vào rừng
Lá thuộc bài chăng?
Leo dây rồi đây

Sau vài con dốc cao khác, tiếp tục là đoạn đường nắng, lúc này đã lên khá cao, tầm nhìn tương đối thoáng bên dưới. Đoạn đường buổi sáng hầu như chỉ có đi lên và đi lên.

Vẫn là các con dốc cao
Trên đỉnh Tà Xùa
Đã có tầm nhìn

12h00: Kết thúc đoạn đường buổi sáng, xôi nắm và lòng xào là thực đơn cho bữa trưa. Tuy hơi mệt nhưng tinh thần mọi người vẫn rất sảng khoái. Phần lớn các thành viên trong đoàn đã trek khá nhiều nên nhiêu đó thử thách chưa thấm tháp vào đâu.

Điểm dừng chân cho bữa trưa, vẫn rất vui vẻ

Mọi người tranh ăn nhanh và chợp mắt chút để tiếp tục đoạn đường buổi chiều, mục tiêu là đến đầu Rùa để sống ảo và đến lán nghỉ sớm cho khỏe.

Ngay sau khi vác balo đi tiếp, một con dốc dất dài và cao đón tiếp. Hết con dốc này thì con dốc khác xuất hiện, cần thêm trợ lực của đôi tay để vượt qua. Hơi mệt nhưng cũng chưa có gì nguy hiểm.

Một con dốc cao ngất
Tiếp tục là dốc
Vui vẻ tí

14h00: Đầu Rùa đã thấp thoáng phía xa. Là một mỏm đá khá lớn nhô ra giữa lưng núi. Chỗ này đã khá cao nên xung quanh tầm nhìn bao la, cả nhóm tranh thủ tự sướng, sống ảo các kiểu.

Đầu Rùa đã ở phía trước
Tinh thần sống ảo rất cao

Đầu Rùa trên cao nhìn xuống

Hội leo núi mới quen của Peter có tinh thần sống ảo rất cao. Cả nhóm đều kinh nghiệm đường xa nên không ai mang máy ảnh pro, chỉ đó điện thoại nhưng cũng nghệ thuật ngất trời.

Sau đầu Rùa còn vài điểm dừng nghỉ để chụp ảnh khác. Các nhánh núi Tà Xùa hiện ra sừng sững. Tuy vậy, đoạn đáng sợ nhất vẫn chưa xuất hiện cho đến sáng ngày hôm sau.

Núi Tà Xùa
Phong cảnh hùng vĩ
Tà Xua
Lẫn thần thái

Đến lán nghỉ, ngày đầu kết thúc êm đẹp

Đoạn đường buổi chiều tiếp tục là các con dốc dài nhưng khá dễ đi, không nhiều khó khăn. Tuy vậy, vài bạn cũng tỏ ra khá mệt, có lẽ vì nắng nóng. Thời tiết không được mát như trông đợi dù đã chọn tháng 3 để trek.

Hoa giăng ngập lối
Vẫn là các con dốc

16h30: Cả nhóm đã đến được lán, là một căn nhà gỗ khá rộng rãi, ngăn làm 2 phòng lớn, có chỗ thay đồ, vệ sinh. Chỗ ngủ là các phản gỗ cao ráo. Bên Đi Đi cũng chuẩn bị đầy đủ mền gối, túi ngủ, đèn đầu cho mọi người. Nói chung là khá thoải mải, chỉ không có nước để… rửa  (nói chi tắm) vì suối khá xa.

Đã đến được chỗ nghỉ đêm

Bữa tối được các bạn porter chuẩn bị nhanh chóng. Thực đơn là một con lợn bản được chế biến thành nhiều món khác nhau từ nướng, luộc, xào, kho. Có thịt nướng hạt mắc khen, món yêu thích của mình.

Bữa tối được chuẩn bị
Thịt nướng hơi bị hấp dẫn

18h00: Trời tối khá nhanh, bữa tối được dọn ra, ai cũng đói meo nên tập trung chén vèo vèo. Ăn xong mới hơn 7h, một số đi ngủ sớm vì mệt, số khác giao lưu rượu bia đàn hát với các bạn porter.

Menu rất thịnh soạn
Chén thôi!!!

Ngày một kết thúc tương đối nhàn. Đoạn đường khá mệt nhưng chưa nhiều thử thách. Thành quả là một số ảnh chụp ưng ý. Nhóm bạn mới quen rất vui vẻ, rôm rả cả cung đường.

Buổi tối khá lạnh, ngủ chập chờn, gió bên ngoài thổi mạnh, báo hiệu ngày tiếp theo không yên ả….

Xem tiếp phần 2 – Chinh phục Tà Xùa, không đùa được đâu 

Share