Biển Đảo

Cù Lao Chàm ngày trở lại – Thuyền gỗ, homestay & hải sản

cu-lao-cham-ngay-tro-lai

Cù Lao Chàm ngày trở lại

Lần gần nhất Peter đi Cù Lao Chàm đã là hai năm trước. Lần nào cũng chỉ có nữa ngày vì đi theo giờ chạy của cano. Vì vậy lần trở lại này, Peter dành hẳn 02 ngày ở đảo để có thể khám phá hết các ngóc ngách của Cù Lao Chàm.

Nếu bạn nào chưa biết gì về Cù Lao Chàm thì nên đọc trước bài Khám phá Cù Lao Chàm mình đã viết trước đây.

đi Cù Lao Chàm
Một góc biển nhìn từ Cù Lao Chàm

Đi Cù Lao Chàm, phần đông khách du lịch chọn các tour trong ngày bằng cano. Có môt cách khác là đi tàu (thuyền) gỗ, cũng là phương án lần này của mình.

Tàu gỗ đi Cù Lao Chàm chỉ có một chuyến duy nhất mỗi ngày. Xuất phát lúc 7h30 từ bến Bạch Đằng trong Hội An, sau đó tàu cập cảng du lịch Cửa Đại khoảng 8h để đón thêm khách. Nếu bạn chọn phương án này thì nên ra Hội An trước một đêm để không phải cập rập.

Trải nghiệm tàu gỗ đi Cù Lao Chàm

Sau bữa sáng, Peter có mặt tại bến tàu du lịch Cửa Đại khá sớm vì thông tin về giờ tàu chạy cũng không rõ ràng cho lắm, ra trước cho chắc. Thời gian này ngoài cảng khá vắng vẻ vì chưa đến giờ tour ra đảo.

Bữa sáng Mì Quảng

Hôm nay tàu sẽ xuất phát lúc 8h20, chú bảo vệ báo vậy nghe mình hỏi tàu gỗ. Lượng khách đi tàu gỗ chủ yếu là dân địa phương và đưa hàng hóa ra đảo. Ngoài Peter, có vài bạn Tây cùng đi.

Chờ tàu gỗ ở cảng Cửa Đại
Giá tàu gỗ 40k/chiều, vé tham quan Cù Lao Chàm 70k
Tàu gỗ đi Cù Lao Chàm
Em nó đã xuất hiện
Tàu gỗ đi Cù Lao Chàm
Lên tàu thôi!!!

Peter vác thêm chiếc xe máy thuê từ sân bay Đà Nẵng lên tàu ra đảo luôn. Nên chọn xe số để gọn nhẹ và phù hợp với đường ngoài đảo, toàn dốc cao. Mất khoảng 15 phút đưa hàng hóa và xe máy lên tàu, và bắt đầu xuất bến.

Tàu chạy nhẹ nhàng, gió thổi mát mẻ dù trời hơi nắng. So với Cano, đi tàu gỗ êm ái và nhàn hơi rất nhiều. Nhưng thiếu cảm giác phấn khích khi cano chồm lên các con sóng, tóc tai tung tóe. Nếu lần đầu đi Cù Lao Chàm, nên trải nghiệm cano, cảm giác rất tuyệt.

Tiến ra Cù Lao Chàm
View boong tàu gỗ
Cano vèo vèo trước mặt

Chú lái tàu khen mình khéo tính. So với đi Cano, sẽ tốn 450k cho 2 chiều ra vào. Tàu gỗ là 40k/chiều, thêm tiền vé tham quan đảo 70k, so ra vẫn rẻ hơn rất nhiều.

Săn hải sản thôi!

Tàu cập bến sau khoảng 1 tiếng 15 phút, Cù Lao Chàm vẫn vậy, không thay đổi mấy sau 2 năm. Peter đã book sẵn cái Homestay Sunbay ngay cầu tàu ở Bãi Làng nên ghé vào cất đồ, còn sớm với giờ nhận phòng.

Tàu cập bến Cù Lao Chàm

Homestay này rất mới, giá 290k bao gồm ăn sáng. Update: giá homestay ở Cù Lao Chàm hiện dao động từ 200-500k tùy mùa, và tùy địa điểm trên đảo.

Check in homestay

Tiếp theo là shopping một vòng cho bữa trưa, đương nhiên là hải sản rồi, lý do chính đi Cù Lao Chàm mà. Chợ hải sản ở khu vực Bãi Làng vẫn đông đúc như ngày nào. Tuy vậy, lượng khách đến đây là khách theo tour nên chủ yếu tham quan chứ không mua sắm gì mấy.

Chợ hải sản ở bãi Làng vẫn đông vui như ngày nào

Không thấy các lồng bán Cua Đá (đặc sản Cù Lao Chàm) như mọi lần. Hỏi ra thì mới biết đang mùa cua sinh sản nên hạn chế bán, khách hỏi mua thì mới mang ra. Một anh bán hải sản nhiệt tình dẫn Peter ra Hợp tác xã Cua đá (kiểu như vựa cua) để mua, cũng là nơi kiểm định và dán nhãn.

Bạn nên tham khảo bài viết về chuyện dán nhãn Cua Đá

Tham quan hợp tác xã Cua Đá
Tự tay chọn cua ưng ý

Quay lại bãi Làng chốt một số món nữa cho bữa trưa. Ngoài Cua Đá, nên ăn thử món Hào Cù Lao Chàm vì hoàn toàn khác các loại hào mình từng biết. Tip: đồ hải sản mua ở chợ mang qua mấy quán nước gần đó nhờ chế biến, 30k/kg.

Hải sản Cù Lao Chàm
Thực đơn bữa trưa
Hào Cù Lao Chàm
Cua Đá Cù lao Chàm
Gạch cua đá rất ngon

Cua đá vẫn ngon như ngày nào. Tip: nên mua cua đực, trọng lượng lớn hơn, thịt chắc, và ngay cả gạch cũng ngon và béo hơn cua cái.

Tắm biển, ngắm hoàng hôn

Sau bữa trưa thì về nhận phòng đánh một giấc tránh nắng. Buổi chiều ghé qua bãi Xếp tắm. Đây là một trong những bãi tắm chưa khai thác nên còn hoang sơ, màu nước biển cực đẹp. Vừa tắm biển vừa ngắm hoàng hôn, thiệt lãng mạn.

View bãi Xếp nhìn từ đỉnh dốc
Zoom in
Bãi Xếp Cù Lao Chàm
Cận cảnh bãi Xếp
Ngắm cảnh hoàng hôn

Thông tin thêm: ở Cù Lao Chàm, ngoài bãi Xếp, có bãi Chồng và bãi Ông là hai bãi tắm khách tour hay đến. Bãi Làng và bãi Hương thì là nơi neo tàu. Bãi Bìm đang rào để xây resort, còn bãi Bắc hiện không cho vào.

Mình nhờ cô chủ homestay nấu giúp bữa chiều,100k/suất/pax. Ngon miệng và no cành hông.

Bữa chiều “thanh đạm”

Buổi tối ở Cù Lao Chàm hàng quán thưa thớt, lượng khách ở lại đảo cũng ít. Tuy vậy, ở bãi Làng khá huyên náo bởi mấy cái loa kéo của các nhóm nhậu, từ trong nhà ra đến cầu cảng.

Buổi tối ở Cù Lao Chàm

Buổi sáng ở Cù Lao Chàm

Bình minh ở Cù Lao Chàm khá sớm, mới hơn 6h mà trời đã sáng trưng. Khu vực cầu cảng khá đông vui, các ghe cá tấp vào bán đồ cho người dân. Vì ngoài đảo nên hải sản tươi không cần bàn. Cá, mực đều rất tươi, có điều giá thì cũng không phải rẻ đâu.

Buổi sáng ở đảo
Họp chợ ở bãi Làng
Cá bán trực tiếp từ ghe
Mực rất tươi, còn nhấp nháy
Đây là cá chuồn, có thể bay lên khỏi mặt nước

Sau khi thăm thú cảnh chợ búa, mình chạy ra bãi Ông tắm. Bãi này nhìn từ xa thì đẹp nhưng khi lại gần thì nước biển nhìn không sạch lắm. Thế nên không tắm nữa mà chạy một vòng phía Bắc đảo rồi về ăn sáng.

Bãi Ông chỉ đẹp khi nhìn từ xa
Ngã tư Cù Lao Chàm
Các con đường mặt sau đảo rất đẹp nhưng bị sạt lở
Về lại homestay ăn sáng, cafe

Trước khi chia tay Cù Lao Chàm

Vì 11h tàu gỗ sẽ khởi hành từ đảo về đất liền, nên sau khi ăn sáng, Peter tranh thủ chạy thêm một vòng nữa về phía bãi Hương và mặt Nam đảo. Tương tự Bắc đảo, con đường mặt sau Cù Lao Chàm từ bãi Hương cũng chỉ chạy thêm được một đoạn thì tắc đường.

Bãi Hương nhìn trừ trên cao
Mặt Nam đảo cũng bị sạt lở tắt đường

Bãi Hương buổi sáng rất nhộn nhịp, các ghe hải sản mới lên tươi rói. Sắm được một con tôm sú biển loại lớn, ít tôm tít, vài con nhum để “ăn nhẹ” trước giờ tàu chạy.

Hải sản ở bãi Hương buổi sáng
Sắm được em này nhảy tanh tách
Ăn nhẹ trước khi lên tàu
Đó giờ mới ăn được con nhum to và nhiều thịt vậy

Sau bữa ăn nhẹ là đến giờ ra tàu chạy. Hai ngày sống chậm, xa lánh thành thị, hít thở hơi biển trong lành và nạp thêm năng lượng hải sản, thấy khỏe hẳn ra.

Chia tay Cù Lao Chàm, hài lòng với các trải nghiệm nhẹ nhàng ở đảo. Tàu thong dong tiến về đất liền, gió thổi nhẹ, thiếp ngủ lúc nào không biết…

– Hết –

Share