Biển Đảo, Review & Tips

Khám phá Phú Yên – Lịch trình 02 ngày 03 đêm ăn chơi gì?

kham-pha-phu-yen-02-ngay-03-dem

Khám phá Phú Yên – Đôi nét về vùng đất thanh bình

Khá giống Ninh Thuận, Phú Yên là một trong những điểm đến nằm trong danh sách mình rất muốn đi vì đơn giản là… ít ai đi. Phú Yên nằm giữa Khánh Hòa và Bình Định, những nơi phổ biến về du lịch. Phú Yên có phần thiệt thòi hơn, chỉ được biết nhiều từ bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh.

Khám phá Phú Yên
Những cánh đồng bình yên ở Phú Yên

Mình có bài viết riêng cảm nhận về Phú Yên, một vùng đất khá bình yên, mộc mạc nhưng giàu chất thơ. Xem bài viết Lang thang xứ hoa vàng cỏ xanh, một Phú Yên thanh bình đến lạ

Trong bài viết này, Peter Lam chia sẻ lịch trình khám phá Phú Yên Tuy Hòa. Mình tranh thủ đi ngay trước Lễ 2.9 và để tránh đông người. Thời điểm này khá bận rộn nên không có nhiều thời gian. Thời gian 2 ngày 3 đêm nghe có vẻ ngược ngạo nhưng thiệt nó là vậy.

Mình đi tàu lửa trong đêm từ Sài Gòn để đến Tuy Hòa vào sáng hôm sau. Thời gian chơi ở Phú Yên là 2 ngày, ngủ lại 1 đêm và đêm thứ 3 đi tàu về lại Sài Gòn. Lịch trình khá ngắn nhưng cũng vừa đủ để trải nghiêm một số thứ hay ho nhất của miền đất này.

Đến Tuy Hòa – Hành trình khám phá Phú Yên bắt đầu

Sau một đêm ngon giấc trên tàu, trời đã hừng đông khi tiến vào địa phận Phú Yên. Bình minh ló dạng sau những rặng núi ở Vịnh Vũng Rô. Phú Yên bắt đầu hiện ra trong buổi sớm mai rất thanh bình qua ô cửa kính.

Khám phá Phú Yên
Bình minh trên Vịnh Vũng Rô
Tàu đi Tuy Hòa
Breakfast on the Train 🙂
Thành phố Tuy Hòa Phú Yên
Qua sông Đà Rằng vào Tp. Tuy Hòa

Đã đặt sẵn home stay ở Tp. Tuy Hòa nên xuống tàu là mình đi taxi về nhận phòng, cất đồ và thuê xe máy để bắt đầu hành trình khám phá Phú Yên. Tranh thủ từng phút một vì thời gian không nhiều. Ấy vậy mà xui xẻo lấy ngay cái xe quá ít xăng, chưa kịp ra đến cây xăng là nó… tắt thở.

Dẫn bộ một đoạn khá xa, may mà được anh giao nước thương tình đẩy giúp một đoạn. Kinh nghiệm cho những bạn thuê xe máy, nên nhờ chủ xe đổ đầy xăng luôn cho khỏe.

Dẫn bộ trên cầu Hùng Vương, sông Đà Rằng

Buổi sáng ở Tuy Hòa khá bình yên mặc dù đây là thành phố lớn nhất của tỉnh, người dân rất dễ mến và chất phác. Ngoài tàu lửa, bay máy bay đến Tuy Hòa sẽ là lựa chọn lý tưởng nếu muốn tiết kiệm thời gian và có ngân sách dư dả.

Khám phá Phú Yên Tuy Hòa
Một góc thành phố Tuy Hòa yên ả

Lịch trình của mình cho ngày đầu tiên ở Phú Yên là Bãi Xép, bối cảnh chính cho bộ phim “hoa vàng cỏ xanh”, sau đó ghé đầm Ô Loan ăn trưa, tiếp tục đi Gành Đá Dĩa và tối quay về lại Tuy Hòa. Cung đường này sẽ tiến ra phía bắc của Tuy Hòa theo hướng ven biển. Đi và về tổng cộng khoảng 80km, khá dễ đi, google chỉ đường chuẩn, vừa đẹp cho một ngày di chuyển.

Bãi Xép, Gành Ông – Hoa vàng Cỏ xanh là đây

Đoạn đường từ Tuy Hòa đến Bãi Xép khá nhàn và nhanh vì cách trung tâm thành phố chỉ 10 km. Bãi Xép có 2 khu vực: Bãi biển, là nơi cho khách đến vui chơi tắm biển và khu vực Gành Ông, là một triền đồi nhô ra biển tạo nên cảnh quan rất đẹp, đây là chỗ quay phim nhé (có bảng chỉ dẫn).

Mình đến Bãi xép tầm hơn 10h sáng, trời đã khá nắng nên bỏ qua vụ tắm biển. Bãi biển bãi Xép khá nhỏ, cát trắng mịn, làn nước xanh trong kèm những bãi đá xù xì tạo nên một cảnh quan đẹp mắt.

Bãi Xép Phú Yên
Đường ra bãi Xép
Khám phá Phú Yên
Bãi đá ở Bãi Xép nhô ra biển rất đẹp

Nghía bãi biển một chút rồi qua khu vực Gành Ông để chụp ảnh. Từ đỉnh đồi là một tầm nhìn bao la đại đương trước mặt. Bên trái là một bãi biển khác còn khá hoang sơ dài tăm tắp.

Hoa Vang cỏ Xanh
Đường lên Gành Ông, chỗ này là chỗ quay phim đấy
Khám phá Phú Yên
Từ đỉnh Gành Ông
Trải nghiệm Phú Yên
Làn nước xanh trong bên dưới

Nếu đến Bãi Xép và Gành Ông tầm sáng sớm hoặc chiều thì lý tưởng hơn. Sẽ cảm nhận được sự thanh bình và trải nghiệm “hoa vàng cỏ xanh” đúng chất hơn là đi vào lúc nắng chói chang như mình.

Ghé đầm ô Loan ăn hải sản

Mình rời Bãi Xép tiếp tục cung đường đến Gành Đá Dĩa. Đi ngang đầm Ô Loan cũng đã trưa nên quyết định ghé vào kiếm gì ăn. Đầm Ô Loan là một địa danh nổi tiếng của Phú Yên. Đây là một đầm nước lợ, nơi cửa sông đổ ra biển với cảnh quan rất nên thơ.

Khám Phá Phú Yên
Đầm Ô Loan nổi tiếng

Đầm Ô Loan còn nổi tiếng hơn với các món hải sản tươi sống. Khi qua khỏi cầu An Hải là đến đầm Ô Loan, loạt bảng hiệu của các quán san sát nhau chào mời, khá bối rối để chọn quán, mình quyết định vào đại. Các quán ăn được xây sát bờ nước dạng nhà hàng nổi, rất mát mẻ.

Đầm Ô Loan
Bảng hiệu các quán ăn chào mời
Quán ăn Đầm Ô Loan
Quán sát bờ sông mát mẻ

Rất nhiều hải sản tươi sống được bày biện để mời chào khách chọn. Ở Ô Loan, sò huyết là nổi tiếng nhất, nhưng lại không phải gu của mình. Sau một hồi đắn đo cũng đã chọn được một vài món cho bữa trưa.

Hải sản đầm ô loan
Hải sản tươi sống đây, quẹo lựa!
sò huyết đầm ô loan
Đặc sản nổi tiếng nhất của Ô Loan

Bữa trưa nhẹ nhàng của mềnh :). Đồ ăn rất tươi và nấu vừa miệng. Giá thì không rẻ nha.

hải sản Ô Loan
Này là cầu gai, nhum biển
Hải sản Ô Loan
Mực rất tươi
hải sản Ô Loan
Con ghẹ này bự hơn con cua

Gành Đá Dĩa chào đón

Sau bữa trưa vui vẻ và nghỉ ngơi tại đầm Ô Loan, mình tiếp tục lên đường đến Gành Đá Dĩa, địa danh nổi tiếng nhất của Phú Yên, đây là điểm tham quan không thể thiếu. Đúng với sự nổi tiếng, Gành Đá Dĩa khá đông khách mặc dù đang giữa trưa.

Khám phá Phú Yên
Lối đi xuống khu vực gành đá đĩa

Gành Đá Dĩa là một thắng cảnh tự nhiên, bao quanh là một vịnh nhỏ với rất nhiều bãi đá. Trong đó, bãi đá ở trung tâm khá lạ mắt, từng lớp đá hình ngũ giác, chồng lên nhau thành từng lớp, từng khối. Đây là kết quả của sự bào mòn ngàn năm của thiên nhiên. Với mình, Gành Đá Dĩa cũng không quá đặc sắc.

Gành đá đĩa
Toàn cảnh gành đá dĩa
Gành đá dĩa
Khách du lịch thi nhau check-in
Khám Phá Phú Yên
Phong cảnh xung quanh đẹp ghê

Về Tuy Hòa, cá ngừ đại dương đang chờ

Thăm thú Gành Đá Đĩa xong thì mình phóng xe máy về lại Tuy Hòa. Ghé lại Bãi Xép tắm biển một tí, đi biển mà :).

Về gần đến thành phố thì vừa lúc hoàng hôn. Cung đường nắng gió buổi sáng nay trở nên đẹp lạ. Những cánh đồng bát ngát, đàn cò lững thững trong nắng chiều. Đây mới chính là trải nghiệm đáng giá nhất khi khám phá Phú Yên – sự bình yên.

Khám Phá Phú Yên
Cánh đồng cò bay thẳng cánh lúc hoàng hôn
Tuy Hòa Phú Yên
Những cung đường nên thơ

Theo đúng kế hoạch, buổi tối sẽ ghé trải nghiệm món ăn nổi tiếng nhất của vùng đất này: Mắt cá ngừ đại dương. Mình có hẳn một bài viết về món ăn này – Ghé Tuy Hòa, thử món mắt Cá Ngừ “đèn pha đại dương”.

đèn pha đại dương Tuy Hòa
Mắt cá ngừ đại dương Tuy Hòa

Xong bữa tối, đánh một vòng xe cho biết Tuy Hòa về đêm rồi về ngủ. Giữ sức khỏe cho ngày tiếp theo khám phá Phú Yên.

Đợi xem tiếp phần 2 nhé

Share