Biển Đảo, Review & Tips

Khám phá Phú Yên – Lịch trình 02 ngày 03 đêm, ăn chơi gì? (tt)

kham-pha-phu-yen-an-choi-gi

Review hành trình khám phá Phú Yên ngày đầu tiên

Ngày đầu tiên khám phá Phú Yên của Peter Lam khá thành công và theo đúng kế hoạch dự định. Hơi bể một tẹo vụ hết xăng, còn lại ngon lành.

Bãi Xép Phú Yên
Một góc biển nhìn từ Bãi Xép

Bãi Xếp “hoa vàng cỏ xanh”, hải sản Ô Loan, và thắng cảnh Gành Đá Dĩa là những trải nghiệm tuyệt vời. Chưa kể bữa tối “đèn pha đại dương”. Với mình, trên hết là ấn tượng về Phú Yên quá đỗi thanh bình.

Xem lại bài viết Hành trình khám phá Phú Yên ngày 01

Lịch trình ngày hai khám phá Phú Yên

Sau một đêm ngon giấc, chương trình của ngày thứ hai của mình tại Phú Yên sẽ là xuôi về phía Nam của Tuy Hòa để khám phá Bãi Môn – Hải Đăng Mũi Điện. Sau đó đến Vịnh Vũng Rô, đi tàu ra biển ngắm cảnh vịnh và hứa hẹn một bữa hải sản hoành tráng đang chờ đợi.

Ngày hai sẽ tóm gọn trong nhiêu đó hoạt động vì buổi tối cùng ngày mình sẽ lên tàu quay về lại Sài Gòn. Phải tranh thủ về sớm để trả phòng và tránh sự cố giờ chót.

Đoạn đường theo lịch trình này cũng tầm 80km đi và về, tương tự ngày đầu tiên. Cung đường khá dễ đi, cứ theo Google Maps là chuẩn.

Khám phá Phú Yên Tuy Hòa
Hành trình lại bắt đầu từ Tp. Tuy Hòa

Trải nghiệm bãi biển Bãi Môn – Mũi Điện, điểm cực đông của tổ quốc

Từ thành phố Tuy Hòa đi đến Bãi Môn tầm 30 km. Đoạn gần đến Bãi Môn sẽ bắt đầu đổ đèo. Cung đường quanh co khá đẹp với tầm nhìn ra đại dương bao la.

Khám phá Phú Yên
Đoạn đường đèo quanh co trước khi tới Bãi Môn
Hải Đăng Mũi Điện
Xa xa đã thấy ngọn Hải Đăng Mũi Điện

Bãi Môn là một bãi biển nằm tách biệt giữa đường đèo nối Tuy Hòa đến Vịnh Vũng Rô. Bãi biển không quá lớn nhưng bãi cát lại rất rộng, đi sâu vào đất liền. Cái tên Bãi Môn có lẽ bãi biển này có nhiều cây môn chăng ?.

Bãi môn được được che chắn bởi một nhánh núi đâm ra biển gọi là Mũi Điện. Mũi Điện là một trong những nơi đón ánh bình minh đầu tiên của Việt Nam vì nằm ở cực đông của nước ta, tạm hiểu là phần đất liền vươn ra biển xa nhất về phía đông.

Khu vực Mũi Điện có điểm nhấn là ngọn Hải Đăng cổ do người Pháp xây dựng từ thế kỉ 19. Hình như khắp Việt Nam, Hải Đăng toàn do người Pháp xây dựng hay sao ấy :).

Bãi Môn Mũi Điện
Toàn cảnh biển Bãi Môn và Mũi Điện

Đường ra biển Bãi Môn khá xa, đi xuống một con dốc, men theo một dòng suối, băng qua một bãi cát rộng mới đến được bãi biển.

Bãi biển Bãi Môn là sự kết hợp giữa quang cảnh núi non hùng vĩ, một con suối nhỏ đổ thẳng ra biển và những đồi cát nhấp nhô tạo nên nét độc đáo hiếm có cho bãi biển này.

Bãi Môn Mũi Điện
Đường ra biển Bãi Môn
Bãi Môn
Một dòng suối đổ ra biển
Khám phá Phú Yên
Đồi cát ở Bãi Môn

Bãi biển Bãi Môn rất đẹp, cát trắng mịn và rất chặt, làn nước trong vắt, sóng nhẹ lăn tăn, gần như nguyên sơ. Mình cực mê mấy bãi biển kiểu vậy.

Khám Phá Tuy Hòa
Bãi biển hoang sơ và cực đẹp

Bãi Môn tuy hiền hòa nhưng không phải lúc nào cũng có thể tắm được vì có dòng RIP theo mùa. Dòng RIP là dòng rút bờ, nếu tắm biển mà gặp phải dòng này thì nước biển sẽ kéo ra xa, rất nguy hiểm.

Vì thế, khi đến Bãi Môn sẽ thấy một bảng hiệu to tướng cảnh báo dòng RIP. Các bạn lưu ý nhé.

Trải nghiệm Phú Yên
Lưu ý khi tắm biển Bãi Môn

Khám phá Vịnh Vũng Rô

Chia tay Bãi Môn, mình tiếp tục đổ đèo đến Vịnh Vũng Rô, là khu vực giáp ranh giữa Khánh Hòa và Phú Yên.

Vịnh Vũng Rô nổi tiếng với giai thoại về những con tàu không số thời chiến tranh. Ngày nay, Vũng Rô là nơi nuôi trồng thủy hải sản. Từ đường đèo nhìn xuống vịnh, sẽ bắt gặp rất nhiều lồng bè trên biển.

trải nghiệm Phú Yên
Một góc Vịnh Vũng Rô từ đường đèo
Khám Phá Phú Yên
Toàn cảnh vịnh Vũng Rô

Vịnh Vũng Rô hiện đã có các tour tham quan vịnh hoặc ghé ra nhà bè thưởng thức sản sản. Đã giờ trưa nên mình chọn phương án hai.

Có rất nhiều nhà bè phục vụ ăn uống hải sản, bao gồm tàu đưa ra vịnh. Do đã review trước, nên mình chọn Nhà bè nổi sinh thái BB, có nhiều review và đánh sao cao hơn. Nên khi nơi, mình gọi cho nhà bè đưa tàu ra đón.

Vịnh Vũng Rô
Chờ tàu đến đón
Khám phá Vũng Rô
Đi “du thuyền” ngắm vịnh Vũng Rô 🙂
Vịnh Vũng Rô Phú Yên
Đã đến nhà bè

Cảm giác ngồi nhà bè ở Vũng Rô cũng tương tự như Bình Hưng hay Vịnh Hy. Một không gian mát mẻ, view biển 360, và hải sản được nuôi nhốt ngay bên dưới, tha hồ lựa chọn.

Nhà bè Vũng rô
Không gian quán khá xinh
Vịnh Vũng Rô
Anh giai chèo thuyền thúng

Nói lại một chút, Peter Lam là tín đồ của hải sản. Và hôm nay là bữa trưa cuối của hành trình khám phá Phú Yên, vì vậy quyết tâm ăn cho đã. Đây là menu của mềnh :

hải sản Vũng rô
Ốc nhảy hấp
hải sản vũng rô
Hàu đá nướng mỡ hành
hải sản Vũng Rô
Nghêu hai cồi hấp

hải sản Vũng Rô

Món chính nha

Hải sản vũng rô
Dằn bụng

Và đây là thiệt hại:

Vịnh Vũng Rô
Giá cả cũng okie

Chia tay Phú Yên, vùng đất thanh bình

Sau bữa trưa no căng hải sản, mình quay về cung đường đèo để về lại Tuy Hòa. Tuy có hơi buồn ngủ nhưng cũng không thể nào cưỡng lại vẻ đẹp thanh bình của Phú Yên. Chỗ nào cũng có hình để chụp.

Một góc thanh bình khác của Phú Yên

Tranh thủ thêm bữa chiều sớm tại Tuy Hòa trước khi lên tàu. Chia tay Phú Yên mà vẫn còn luyến tiếc vì thời gian ngắn quá. Chắc chắn sẽ quay lại Phú Yên một dịp khác để sống chậm nơi vùng đất bình yên này.

Share