Món Lạ

Ghé Tuy Hòa, thử món mắt Cá Ngừ “đèn pha đại dương”

mat-ca-ngu-den-pha-dai-duong

Mấy năm gần đây, Xứ Nẫu Phú Yên khá hot với hàng loạt điểm đến nằm trong danh sách phải check in. Ngoài “đi đâu” thì “ăn gì” cũng là một mối quan tâm lớn của dân mê đi. Trong danh sách các món phải ăn ở Phú Yên, mắt Cá Ngừ đại dương, hay còn gọi là “Đèn pha đại dương” là món nổi tiếng nhất.

Xem thêm bài viết Lang thang xứ hoa vàng cỏ xanh Phú Yên

Biển Bãi Xép – “Hoa vàng trên cỏ xanh”

Nằm trên dải đất duyên hải Miền Trung, hải sản đương nhiên là đặc sản của Phú Yên. Với nghề đi biển, đánh bắt xa bờ, Phú Yên vốn nổi tiếng với sản lượng Cá Ngừ đại dương đánh bắt được. Món mắt Cá Ngừ có lẽ từ ra đời từ đây.

Tạo sao gọi là Đèn Pha đại dương? Đây là một cách nói chữ, vì mắt Cá Ngừ rất to, có thể to cỡ cái chén ăn cơm, trông như cái đèn pha đi biển, có lẽ tên gọi Đèn Pha đại dương là như vậy.

Thành phố Tuy Hòa ở Phú Yên

Tại Tuy Hòa, thủ phủ của Phú Yên, các quán phục vụ món Đèn Pha đại dương này khá nhiều. Peter cũng thuộc dạng lần đầu thăm thú Phú Yên nên sau nghiên cứu online, mình chọn quán Bà Tám, một quán ăn lâu đời và có tiếng nhất tại Tuy Hòa.

Đèn pha đại dương
Quán bà Tám, chuyên món mắt Cá Ngừ Đại Dương

Đúng như danh tiếng, quán rất đông vào buổi tối, không chỉ du khách mà cả dân địa phương. Mình đến và phải đứng chờ một lúc mới có bàn ngồi.

Quán Bà Tám khá bình dân, thực đơn cũng rất đơn giản, hơn chục món, giá mềm. Quán chuyên món mắt Cá Ngừ đại dương và các món khác làm từ Cá Ngừ. Một phần “Đèn Pha Đại Dương” chỉ có 40k, quá rẻ, các món khác cũng rất rẻ.

Thực đơn quán Bà Tám Tuy Hòa
Khai vị với món bánh tráng nướng

Cách chế biến món mắt cá ngừ đại dương ở quán bà Tám là hầm thuốc bắc với một số loại thảo mộc. Ăn kèm với cải xanh (đắng) xắt nhuyễn.

Đèn pha đại dương
Món chính ngày hôm nay
Đèn pha đại dương
Rau ăn kèm

Mắt cá ngừ đại dương ăn rất béo, phần thịt dai, hòa quyện với vị thuốc bắc, và vị hơi đắng của rau nên không ngán. Có lẽ do cá tươi, phần khác do cách chế biến nên cho món này không hề có mùi tanh của cá. Khác hẳn mấy lần Peter ăn món này ở Sài Gòn.

Bỏ rau vào, và chén thôi
mắt cán ngừ đèn pha đại dương
Táo Tàu và các thảo mộc vị thuốc Bắc

Lưu ý món này không phải ai cũng dám ăn. Trong thố sứ là một con mắt Cá Ngừ đại dương, thấy sợ sợ. Còn ăn rồi, chắc chắn không dừng lại được, bao ngon, bao ghiền.

Ngoài món chính là mắt cá Ngừ, quán Bà Tám còn có một số món khác nên thử. Trong đó nên gọi món lòng cá Ngừ xào, rất ngon. Và chỉ nên gọi thêm 1, 2 món nữa là đủ. Vì sau khi thưởng thức món mắt cá thì bụng đã ngang ngang.

quán mắt cá ngừ đại dương
Món lòng cá ngừ xào rất ngon
Lườn cá nướng, 3 món là no căng

Đèn Pha đại dương là món ăn đậm chất dân dã và rất riêng của Phú Yên. Phải nằm trên cùng trong danh sách rất nhiều món ngon phải thử của vùng đất này. Đi Phú Yên mà chưa thứ món mắt cá ngừ đại dương là thiếu xót lớn.

Share