Chụp Choẹt, Núi Rừng, Xuất Ngoại

[Bộ ảnh] Chứng kiến núi lửa Merapi Indonesia phun trào

nui-lua-merapi

Trong hành trình chinh phục núi lửa ở Indonesia, một trong trải nghiệm đáng giá nhất của Peter là tận mắt chứng kiến núi lửa Merapi phun trào. Nói lại một chút, nhân dịp đến Yogjakarta Indonesia, Peter làm một chuyến leo núi. Indonesia nói chung và Yogjakarta nói riêng, núi lửa là đặc sản.

Núi lửa Merapi nhìn từ Merbabu

Mình chọn leo Merbabu, một trong rất nhiều ngọn núi lửa ở đây. Merbabu thì nổi tiếng vì phong cảnh đẹp. Tuy vậy, Merapi mới là ngọn núi lửa nổi tiếng hơn. Đây là núi lửa còn hoạt động, hàng ngày, Merapi vẫn bốc khói nghi ngút. Trung bình 04 năm thì ngọn núi này thức giấc một lần.

Một góc ảnh cực nên thơ

Lần gần nhất Merapi đã phun trào 8 năm về trước. Vì vậy, lần phun trào này thực sự rất rất may mắn cho Peter. Tận mắt chứng kiến toàn bộ quá trình phun trào của núi lửa Merapi từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc. Và may mắn hơn là không chọn leo Merapi vào ngày hôm ấy.

Toàn bộ diễn biến phun trào của Merapi, Peter mục kích khi đang trên đường xuống núi Merbabu. Merapi bất ngờ phun một cột khói cao cả chục km. Peter đứng cách đó tầm 3 km nhưng vẫn có thể nghe tiếng ầm ầm và cảm nhận độ rung như động đất. Toàn bộ quá trình phun trào diễn ra trong tầm 45 phút.

Lúc này chưa có chuyện gì xảy ra
Bất ngờ một cột khói dày đặc bốc lên
Từ Merbabu, có thể nghe rõ tiếng ầm ầm và độ rung của mặt đất
Khói bốc lên cao
Khói kèm đá chảy thành dòng xuống từ miệng núi lửa
Cột khói tuyệt đẹp

Cột khói cao vượt qua ống kính máy ảnh
Sau 45 phút thì cột khói dần tan biến
Merapi trở lại trạng thái ban đầu hơn 1 giờ sau đó

Lần phun trào này của núi lửa Merapi không có dung nham, vì nếu không, hàng ngàn nhà dân dưới chân núi chắc chắn bị ảnh hưởng. Tuy vậy, nguyên ngày hôm đó, toàn bộ các chuyến bay xuất phát và đến Yogjakarta đều bị hủy.

Ghi lại toàn cảnh núi lửa phun trào, dấu ấn để đời trong các hành trình trải nghiệm của Peter. Chia sẻ cùng mọi người bộ ảnh không thể ấn tượng hơn.

Và tác giả Peter Lam
Share