Núi Rừng, Xuất Ngoại

Xuyên màn đêm, chinh phục núi lửa Merbabu Indonesia (tt)

nui-lua-merbabu

Bình minh trên đỉnh núi lửa Merbabu

Các nhóm leo núi bắt đầu lên đỉnh ngày càng đông. Ánh hừng đông đỏ rực, mặt trời đã bắt đầu xuất hiện phía chân trời, khoảnh khắc được đánh đổi bằng một đêm không ngủ, vắt sức lên đỉnh núi lửa Merbabu. Trời khá trong trẻo nên quang cảnh không lung linh như tưởng tượng. Trong lớp sương mờ buổi bình minh, phía xa, một đỉnh núi chìm trong mây, đủ tạo nên tầm nhìn tiên cảnh.

Mặt trời bắt đầu xuất hiện từ chân trời
Khoảnh khắc đánh đổi bằng 1 đêm không ngủ
Các bạn trẻ vui vẻ tại đỉnh núi
Núi lửa Merbabu
Ghi dấu nơi đỉnh Merbabu

Mặt trời lên cao hơn cũng là lúc núi lửa Merbabu và toàn bộ khu vực xung quanh hiện rõ. Những nhánh núi đâm ra sừng sững được bao phủ bởi lớp cỏ xanh ngát.

Thiên nhiên tuyệt đẹp
Sống ảo một tấm

Không khí đã ấm hơn, nhưng vẫn còn đủ lạnh để giữ những hạt sương đóng băng dưới những trảng cỏ. Ánh mặt trời xuyên qua các nhánh núi, tạo nên những hình ảnh tương phản rất đẹp mắt của thiên nhiên.

Khung cảnh hùng vĩ

Các con đường mòn dẫn lên đỉnh hiện ra rõ ràng. Đến giờ mới hoàn toàn hình dung được con đường Peter Lam đã vượt qua trong đêm. Quá dữ dội và đẹp mắt. Hai người bạn chung nhóm và người dẫn đường còn lại leo lên một đỉnh khác của Merbabu cách đó không xa.

Hành trình xuống núi và đại tiệc phong cảnh

Khi mặt trời lên cao, cũng là lúc chia tay đỉnh Merbabu và bắt đầu xuống núi. Không khí ấm áp hẳn lên thay cho sự lạnh giá của buổi sáng sớm. Đoạn đường đi xuống không quá gian nan, nhưng chưa bao giờ dễ dàng. Đôi chân đã mệt sau 5 tiếng liên tục đi lên, nay chịu toàn bộ trọng lượng của cơ thể.

Chia tay đỉnh Merbabu để xuống núi

Sự thay đổi của phong cảnh, những tầm nhìn mới mẻ, khung cảnh hùng vĩ làm cho đoạn đường vui vẻ hơn. Lúc này, những điểm cắm trại nằm khuất dưới những nhánh núi, với màu sắc rực rỡ của các lều vải tạo cho cảnh sắc thêm đẹp. Mới thấy những hành trình chinh phục thiên nhiên là đáng giá cỡ nào.

Tấm ảnh ưng ý nhất
Các điểm cắm trại cực nên thơ
Gặp lại bạn đồng hành
Nhìn lại con đường lên đỉnh

Những con đường mòn xẻ lưng các nhánh núi, những trảng cỏ bất tận được điểm xuyến thêm cây cối đẹp không thể diễn tả hết. Có phần giống Tà Năng của Việt Nam nhưng xét về độ hoành tráng thì núi lửa Merbabu hơn hẳn.

Một thung lũng xanh bao quanh
Điểm cắm trại thứ 4

Dấu ấn Merapi phun trào

Đang ngất ngây với cảnh sắc của Merbabu trên đường đi xuống. Merapi, ngọn núi lửa gần đấy bỗng đột ngột phun trào cột khói khổng lồ ngay trước mặt Peter Lam và các bạn đồng hành. Đã 08 năm kể từ lần gần nhất Merapi phun những cột khói tương tự.

Khoảng khắc Merapi phun trào

Chứng kiến toàn bộ khoảnh khắc Merapi phun trào. Cột khói từ từ bốc lên cao vài km, kèm theo sự rung chuyển và đất đá tràn xuống từ đỉnh núi. Đứng từ Merbabu vẫn nghe được tiếng ầm ầm và cảm nhận được độ rung như động đất. Một dấu ấn để đời cho Peter Lam trong những hành trình chinh phục thiên nhiên.

Cột khói khổng lồ bốc lên cao

May mắn sau 15 phút cột khói bốc lên cao thì ngưng và không có dung nham phun trào. Ngôi làng và các ruộng rau ngay bên dưới chân Merapi vẫn an toàn, không phải sơ tán. Anh chàng dẫn đường thở phào vì gia đình ngay dưới chân núi. Và may cho Peter Lam không chọn leo Merapi, nếu không, chả biết chuyện gì đã xảy ra. Không khéo đã thành… heo xông khói. :).

Kết thúc hành trình chinh phục núi lửa Merbabu

Gặp lại cô bạn Indo ở điểm cắm trại thứ 3, cả bọn đi nốt đoạn đường còn lại để xuống núi. Peter bị thốn đầu gối nên những đoạn cuối vô cùng khổ sở, phải đi ngược cả km để đỡ đau. Hơn 10h sáng, nhóm ra đến khu vực chân núi tiếp giáp giữa Merbabu và Merapi.

Leo xuống cũng vất vả không kém
Điểm cắm trại thứ 3
Và nhìn lại con dốc khiếp nhất

Mất hơn 4 giờ để xuống núi, hành trình chinh phục Merbabu kết thúc. Xe đón về điểm tập kết, bữa sáng được dọn ra… vào lúc trưa. Một buổi chiều ngủ vùi bù giấc đang chờ đợi. Những khoảnh khắc về Merbabu và Merapi là phần thưởng xứng đáng cho hành trình lần này. Một trải nghiệm tuyệt vời của năm.

Ghi lại dấu chân tại Merbabu

Xem lại Phần 1- Hành trình xuyên đêm chinh phục núi lửa Merbabu

Một vài thông tin cho ai muốn thử sức

+ Đến Yogjakarta, bay từ Việt Nam rẻ nhất có Air Asia, nối chuyến ở Kuala Lumpur (Malaysia). Hoặc Vietnam Airlines qua Jarkata (Indonesia), nối chuyến với Garuda.

+ Nên chọn tour 2 ngày 1 đêm cắm trại nếu có nhiều thời gian. Hoặc trải nghiệm leo đêm như Peter cho cảm giác mới hơn.

+ Đặt tour qua công ty du lịch, tour ghép, giá rẻ thì có thể chọn Satu Dunia Tour như Peter là ổn. Từ 2 khách là đã có thể đi riêng rồi.

+ Chuẩn bị vật dụng đầy đủ, trong đó có một bộ đồ giữ nhiệt, bao tay, giày leo núi loại tốt và đèn pin đeo đầu là quan trọng nhất.

Còn lại là sức khỏe, sự quyết tâm và máy ảnh để ghi lại các khoảnh khắc tuyệt vời ở đỉnh núi lửa Merbabu. Chúc vui !

núi lửa Merbabu
Toàn cảnh núi lửa Merbabu

— Hết —

Share