Review & Tips, Vui Vẻ & Sống Ảo

Một vòng phố Tạ Hiện, cho những đêm không ngủ

pho-ta-hien

Trong những lần công tác hay du lịch đến Hà Nội, Peter Lam đều thích chọn khu vực phố cổ để ở. Lý do chính xuất phát từ việc ăn uống. Nhiều bạn bảo đi Hà Nội không biết ăn gì. Peter thì lại thấy hầu như các món ăn ở đây đều hợp miệng. Lý do khác là không khí khu vực phố cổ luôn nhộn nhịp, nhất là về đêm, không lo buồn. Trong đó, phố Tạ Hiện là một trong những nơi nên lui tới khi có dịp đến Hà Nội.

Nếu như Sài Gòn có Bùi Viện thì Hà Nội có Tạ Hiện. Tạm gọi là khu phố Tây, hoặc có thể gọi phố Tạ Hiện bằng một số cái tên hay ho hơn mà mình nghe được: Ngã Tư Quốc Tế, Phố Bia, Phố không ngủ,… Tóm lại, Tạ Hiện là chốn tụ tập vui vẻ về đêm, theo mình, chất hơn nhiều so với Bùi Viện. Lý do tại sao ư? Đọc tiếp sẽ rõ.

Khu vực phố Tây ở phố cổ Hà Nội xuất phát từ phố Tạ Hiện qua phố Mã Mây, đến Lương Ngọc Quyến, quay về Tạ Hiện. Và kéo dài ra những con phố lân cận. Nói vậy chứ khu vực này khá nhỏ vì các con phố ở phố cổ đều ngắn. Vào ban ngày, Tạ Hiện cũng như bao con phố khác trong khu phố cổ: Những con đường chật hẹp, những ngôi nhà cổ nhỏ nhắn được tận dụng triệt để làm hàng quán, văn phòng du lịch.

Phố Tạ Hiện
Tạ Hiện, khu phố Tây ở Hà Nội

Vào buổi sáng, không khí ở phố Tạ Hiện khá bình yên và nhộn nhịp dần vào lúc tan tầm. Có hai thời điểm khác nhau để đến Tạ Hiện: Từ 7,8h tối hoặc sau 10h. Nếu như đến lúc 7,8 giờ tối, là thời gian của các quán ăn vỉa hè thì sau 10h, là thời gian của những tụ điểm nhạc sống, quán bar. Lần đầu biết đến Tạ Hiện khi đó cũng đã gần nữa đêm và loáng choáng men bia nên lần này mình chủ ý ghé đến Tạ Hiện từ chập tối để đảm bảo trải nghiệm đầy đủ.

Tạ Hiện vào buổi sáng khá yên ả

Tạ Hiện và một số con phố khác được quy hoạch làm phố đi bộ vào buổi tối cuối tuần nên càng đông vui nhộn nhịp. Khá choáng vì toàn bộ con phố từ vỉa hè cho đến gần hết lòng đường được phủ kín bằng bàn ghế và lượng người đến đây vui chơi. Nếu như Bùi Viện phần lớn khách khách Tây thì Tạ Hiền có phần Việt hóa với các gương mặt đa số là dân ta.

Quang cảnh về đêm, không còn chỗ chen chân
Phố Lương Ngọc Quyến cũng đông không kém
Ta nhiều hơn Tây

Đặc sản ở đây là bia và chân gà sả ớt. Các quán bia san sát nhau và quán nào cũng “quảng cáo” 2 món chủ lực  này. Và thực tế khách đến đây cũng chủ yếu gặm chân gà. Mình chọn “đại” một quán ở phố Lương Ngọc Quyến để nhâm nhi vài chai bia trước khi qua phố Tạ Hiện. Vì đã ăn tối “nhẹ” nên chỉ gọi chân gà chiên nước mắm và rau xào để nhấm nháp bia.

Chân Gà Sả ớt, đặc sản ở đây
Mồi để lai rai

Và bia

Cảm giác la cà phố Tạ Hiện vào một ngày mua thu trời mát thật thích. Món ăn đơn giản nhưng được nêm nếm vừa miệng, bén bia. Không khí xung quanh đông nghịt người nhưng vẫn cảm nhận được sự thoải mái, riêng tư. Mọi người đến đây có lẽ cùng mục đích, tìm kiếm sự thư giản, vì vậy đông nhưng trật tự. Và mặc dù chỉ là quán nhậu vỉa hè nhưng đồ ăn có “nét” và ngon. Đây là chất riêng của Tạ Hiện.

Mọi người đến đây tụ tập vì mục tiêu chung: thư giản, chém gió

Sau 10h, các hàng quán được dọn dẹp bớt. Khách nào chỉ đến để ăn nhậu, chém gió thì lũ lượt ra về. Số đông còn lại tìm kiếm cho mình điểm tiếp theo cho tăng 2. Các quán bar/pub là lựa chọn đương nhiên. Tùy style mà mọi người sẽ chọn cho mình những không gian khác nhau từ nhạc sàn sôi động để nhảy nhót, hay lắng đọng với không gian acoustic, nhạc sống.

Sau 10h, các hàng quán vỉa hè được dọn dẹp nhường lại chỗ cho các quán bar/pub/club
Quán Hay club, chuyên nhạc sống

Vì nằm ở khu phố cổ nên các quán bar/pub/club cũng có không gian khá khiêm tốn trừ một vài tụ điểm hoành tráng như 1900 Le Théâtre  hay The Opera được dân tình đánh giá cao. Dù nhỏ hay to, theo mình, các quán bar/pub/club ở khu Tạ Hiện, phố Tây đầu có nét riêng. Và mọi người đến đây vui vẻ là chính nên cũng không quá khắt khe vì vậy thực tế là quán nào cũng đông.

1900 Le Théâtre, khá đình đám, ảnh mượn
Hoặc các quán bar nhỏ nhắn xinh xinh, vui là chính

Các quán ở Tạ Hiện dần đóng cửa sau 12h đêm theo quy định, đóng cửa thôi nhé, chứ mọi người vẫn có thể ngồi lại lâu hơn. Tạ Hiện là thế, không khí đông vui, đồ ăn ngon, cảm giác thoải mái tại các quán vỉa hè. Bạn nào chưa muốn ngủ sớm thì thêm tăng hai với các quán bar/pub cho một đêm trọn vẹn. Đi Hà Nội, mọi người nhớ ở phố cổ và ghé Tạ Hiện chơi.

-Hết-

Share