Biển Đảo, Review & Tips

[Review] Tour Hòn Nội Bãi Tắm Đôi, lần đi lần khó

tour-hon-noi-bai-tam-doi

Hòn Nội Bãi Tắm Đôi, lựa chọn mới cho tour đảo ở Nha Trang

Nhân dịp Peter Lam và nhóm bạn tổ chức tour đi chơi truyền thống hàng năm, và năm nay chọn Nha Trang, mình “vote” ngay tour Hòn Nội Bãi Tắm Đôi là một trong những điểm “phải có” cho chương trình.

Hòn Nội không còn là điểm mới nhưng thực tế ngay cả dân Nha Trang cũng không nhiều người biết. Tour đi Hòn Nội Bãi Tắm Đôi khá kén khách: chỉ tổ chức trong mùa biển êm từ đầu tháng 5 đến hết tháng 8 Dương lịch. Mỗi ngày chỉ nhận tầm 100 khách. Mấy ngày cuối tuần luôn “full” chỗ. Chưa kể trong thời gian này mà ngày nào biển động là hủy tour. Mình cũng từng hăm hở đi và bể kèo một lần khi ra đến bến tàu và phải quay về vì thời tiết.

Hòn Nội Bãi Tắm Đôi
Hòn Nội Bãi Tắm Đôi

Nói thêm một chút về Hòn Nội, đây là một hòn đảo nằm ngoài vịnh Nha Trang, hướng chếch xuống phía Bãi Dài Cam Ranh. Thời gian di chuyển từ Cảng Cầu Đá, Nha Trang đến Hòn Nội mất hơn 1,5 tiếng.

Tour Hòn Nội Bãi Tắm đôi có gì?

Khám phá Hòn Nội Bãi Tắm Đôi chỉ có môt lựa chọn duy nhất: đi tour của Công ty du lịch Sannest Tourist (công ty con của công ty Yến Sào Khánh Hòa). Lý do là vì Hòn Nội thuộc quản lý của công ty này nên họ khai thác độc quyền. Bạn có thể mua tour này qua các công ty du lịch khác, nhưng cũng chỉ là bán lại, vẫn là Sannest Tourist tổ chức.

Giá cả thì cho dù book trực tiếp hay qua công ty khác thì cũng một mức giá, 390k/khách, tương đối dễ chịu cho một chương trình tour trong ngày, bao gồm ăn trưa. Hơi lâu không đi du lịch theo tour, không có sự lưa chọn nào khác nên đành chịu vì mình thì vẫn thích tự đi hơn.

Hòn Nội Bãi Tắm Đôi
Hòn Nội Bãi Tắm Đôi

Chương trình đi Hòn Nội Bãi Tắm Đôi trong ngày sẽ bao gồm các hoạt động: khởi hành đi Hòn Nội, ngắm vịnh Nha Trang, đến đảo, tắm biển Bãi Tắm Đôi, đi tàu đáy kính xem san hô, ghé hang Yến ở hòn Sam, leo núi Du Hạ ngắm toàn cảnh bãi tắm, ăn trưa và một vài hoạt động khác như lặn biển, câu cá, sống ảo,…

Khởi hành đi Hòn Nội

Tour Hòn Nội bắt đầu từ khá sớm, 7h30 khởi hành từ cảng Cầu Đá. Tức bạn phải di chuyển ra bến tàu trước giờ khởi hành. Nếu lần đầu đến cảng Cầu Đá thì cần lưu ý, khu vực tập trung đi tour Hòn Nội nằm khá khuất, ở điểm cuối cùng của bến cảng.

Mặc dù là tour độc quyền nhưng công tác đón tiếp, lên tàu, nhân viên, phục vụ cũng khá bài bản, chuyên nghiệp. Tàu đi Hòn Nội là tàu gỗ nếu là tour ghép, nghe nói nếu đi theo đoàn sẽ được đi tàu composite, chạy nhanh hơn. Lạ nhất là màn đi qua hai khay nước khử trùng trước khi lên tàu để tránh mang mầm bệnh lên đảo lây cho… chim Yến.

Tàu đi Hòn Nội

Tàu bắt đầu khởi hành là bạn HDV cũng bắt đầu “nghiệp vụ” với các thông tin giới thiệu về chương trình, vịnh Nha Trang, các hòn đảo, resort, khu vui chơi, tham quan mà tàu lần lượt đi qua. Khi lên tàu, mỗi khách được phát thêm một phần bánh mì sandwich kẹp thịt nguội để ăn sáng, một lon nước yến và một chai nước suối, nói chung là đầy đủ.

Và màn…say sóng

Đoạn đường từ cảng đến Hòn Mun tương đối êm ái  và nên thơ vì nằm trong vịnh Nha Trang, được bao bọc bởi khá nhiền hòn đảo. Nhưng ngay khi ra khỏi vịnh thì tình hình bắt đầu thay đổi, sóng nhấp nhô “dữ dằn” hơn làm cho tàu cũng đong đưa theo.

Thời gian nhóm mình đi đã gần cuối mùa tour Hòn Nội nên thời tiết không thực sự thuận lợi. Và chiều ra đảo là ngược sóng nên con tàu gỗ chở gần 50 khách bắt đầu chồm lên hạ xuống theo từng con sóng biển. Một số đoạn sóng mạnh quá, văng nước tung tóe vào tàu.

Đi Hòn Nội vào tháng 8, sóng khá mạnh

Tình hình bắt đầu chộn rộn, hành khách bắt đầu cảm thấy “hông có phẻ”. Một số tìm cách nhắm mắt ngủ cho qua, số khác đứng dậy ra mũi tàu cho thoáng, một số khách khác thì bắt đầu thấy “dâng tràn cảm xúc”. Nhân viên tour chắc hiểu ý nên “gửi tặng” ngay bịch nylon. Một vài hành khách xài liền, và hơn 1/2  số khách cũng đã xài sau đó. Và khá nhiều khách xài hơn một lần cho toàn bộ hành trình.

Hành khách đứng ngồi các kiểu để tránh say sóng

Đoạn đường còn lại dường như vô tận, thấy Hòn Nội thấp thoáng đằng xa mà không biết khi nào mới đến. Xung quanh thì không có gì để xem ngoài sóng biển. Chiếc tàu vẫn đều đều nâng lên hạ xuống theo từng nhịp sóng như muốn thách thức sự kiên nhẫn của hành khách. Cảm giác say sóng đúng ám ảnh, cảm giác khó chịu mà không làm gì được. Bản thân Peter Lam lần này cũng không thoát mặc dù đi tàu không ít lần. Học được thêm kinh nghiệm khi đi tàu gỗ: nên đứng/ngồi ở đoạn 1/3 phía sau tàu sẽ đỡ say sóng hơn.

Thấy Hòn Nội thấp thoáng mà đi hoài không đến

Bãi Tăm Đôi là đây

Sau hơn một tiếng vật lộn với sóng biển, Hòn Nội hiện ra trước mắt, gần như có thể chạm vào được, HDV thông báo đã đến nơi, hành khách thở phào nhẹ nhỏm, vui mừng khôn xiết. Mình tranh thủ lên boong tàu chụp vài tấm ảnh từ trên cao. Bãi Tắm Đôi hiện ra, đẹp hơn rất nhiều so nhìn hình trước đó.

Hòn Nội khi tàu gần đến

Bãi Tắm Đôi là một bãi cát không quá dài, như là gạch giữa nối hai phần của Hòn Nội. Một mặt hướng về đất liền giáp biển lớn, mặt còn lại nằm trong một vịnh nhỏ của Hòn Nội, là nơi tàu neo đậu. Nước biển cực trong, thấy cả dãy san hô ngầm, hai bên các vách đá dựng đứng, hải âu bay lượn gọi nhau í ới tạo nên cảnh quan đẹp mắt cho bãi tắm.

Bãi tắm đôi nhìn từ mặt trong của đảo

Khi lên đảo, có hai lựa chọn, một là ở đảo chơi hoặc tiếp tục đi tàu đáy kính ngắm san hô, xem hang Yến ở hòn Sam. Món này thì không lạ và cũng hơi “hãi” đi biển nên cả bọn chọn phương án tắm biển cho lành. Bãi Tắm Đôi rất độc đáo nhưng bãi cát không đẹp lắm: cát to, kèm sạn nên không mịn, đi khá đau chân.  Bãi tắm mặt ngoài khá nhiều đá. Từ bãi tắm nhìn ra mặt biển rất đẹp, nước biển chia thành các màu khác nhau tùy theo cự ly, càng xa thì càng xanh thẳm kèm các con sóng nhẹ.

Biển mặt ngoài

Cát không mịn, hơi đau chân

Màu nước biển rất đẹp

Tắm biển mặt ngoài chán, cả bọn kéo nhau vào mặt trong tắm. Nước biển mặt này trong vắt, lặng như mặt hồ, mát lạnh, hơi sâu. Đi xa một đoạn là có thể thấy san hô ngay trước mắt, cá bơi lội tung tăng rất thích. Thuê thêm kính lặn và ống thở thì từ vị trí này hoàn toàn có thể ngắm san hô một cách đầy đủ chứ chẳng cần phải đi đâu xa.

Biển mặt trong
Nước rất trong, thấy cả rặng san hô

Câu cá, ăn trưa và leo núi

Sau khi tắm biền, ngắm san hô chán chê, cả bọn tiếp tục với màn câu cá. Cá ở đây rất nhiều, chỗ nào cũng có, mặc dù là cá nhỏ, cỡ 3 ngón tay và rất háu ăn. Một combo 40k câu cá bao gồm cần câu, một bịch mồi cá cơm, nhưng rất khó câu vì cá cơm mềm, thả xuống là bị mấy con cá kia rỉa hết. Mình thay bằng miếng mực hấp để câu thì thành công vì miếng mực rất dai, cá cắn câu liên tục.

Cá rất nhiều, câu là dính

Bữa trưa được dọn ra sau đó, không hoành tráng bằng kì vọng nhưng vì đã “cho ra” trước đó kèm đói bụng sau khi vui chơi nên ăn ngon lành. Có thể hỏi đặt trước nhà hàng một số món hải sản như cầu gai, ốc để ăn thêm, giá cả cũng “được”. Nhà tour có “bán thêm” thêm món chè tổ yến sau khi ăn trưa, 80k, nhóm mình mua vài chén ăn thử, khá ít và cũng không có gì đặc sắc.

Bữa trưa không quá xuất sắc

Thời gian còn lại nhóm tranh thủ leo lên đỉnh Du Hạ, ngắm toàn cảnh Bãi Tắm Đôi. Mặc dù ghi là cao 90m, nhưng thật ra leo vài bước là tới đỉnh. Nếu ra Hòn Nội mà không tranh thủ “lên đỉnh” Du Hạ thì coi như phí cả 1/2 tour vì cảnh quan nhìn từ trên cao rất ảo diệu. Các bức ảnh chụp được cực kì long lanh về Hòn Nội Bãi Tắm Đôi.

Chia tay Hòn Nội, kết thúc chương trình

Nhóm xuống núi, “sống ảo” thêm một vài góc ảnh nữa thì cũng đến giờ chia tay Hòn Nội quay về đất liền. Đoạn đường về thuận chiều gió nên rất êm ái. Tàu chạy cũng chậm rãi hơn vì bạn HDV lỡ hứa “ăn chè tổ yến bao say sóng” nên mất thời gian hơn một chút nhưng bù lại ai cũng thoải mái, đánh được thêm một giấc ngủ ngắn lấy lại sức.

Tàu cập cảng Cầu Đá tầm 4h chiều, kết thúc tour tham quan Hòn Nội Bãi Tắm Đôi. Không Không uổng công tốn sức lặn lội ra đảo. Chương trình tour một ngày như vậy là ổn về cả chất lượng và thời lượng. Hài lòng với những trải nghiệm về điểm đến mới ở Nha Trang và kỉ niệm say sóng khó phai.

 

Share