Biển Đảo, Review & Tips

24h trải nghiệm Phú Quý, thực tế có hơi khác chút

trai-nghiem-phu-quy

Đảo Phú Quý – Cù Lao Thu

Phú Quý, hay còn là cù Lao Thu, một hòn đảo xa bờ, được ví von là hòn ngọc của tỉnh Bình Thuận. Đã có rất nhiều bài viết trải nghiệm Phú Quý với nội dung lẫn hình ảnh rất “lung linh” và hấp dẫn. Bởi vậy, đây là một trong những điểm nằm trong danh sách “ưu tiên” của Peter Lam.

Trải nghiệm Phú Quý
Một góc đảo Phú Quý với các cột phong điện

Hạn chế về phương tiện ra đảo, nhất là giờ tàu chạy thất thường nên mấy lần lỡ hẹn. Peter lên đường đi Phú Quý vào dịp tàu Superdong Phan Thiết khai trương. Chỉ với hơn 2h tàu chạy, cập bến tầm 10h sáng, hành hình trải nghiệm Phú Quý bắt đầu. Với hai ngày ở đảo, tính đến khi lên tàu về lại Phan Thiết thì ngót ngét 24h.

Những trải nghiệm về Phú Quý tương đối ngắn nhưng vừa đủ. Thực tế hơi khác một chút so với những gì biết về Phú Quý qua các thông tin đã đọc. Chia sẻ với mọi người một số thứ ấn tượng trong hành trình lang thang nơi đảo xa.

Trải nghiệm Phú Quý ngày đầu

Đảo Phú Quý không quá lớn, nếu đi xe máy một vòng quanh đảo chắc chỉ tầm 45 phút túc tắc. Khá ngạc nhiên vì điều kiện ra đảo khó khăn nhưng mật độ dân cư ở đây có phần đông đúc.

Nhà cửa gần như phủ kín mặt ngoài đảo. Đường xá bon bon, điện nước, trường học, bệnh viện, quán ăn, cafe không thiếu thứ gì. Chỉ có những con đường xuyên tâm, từ mặt này qua mặt kia của đảo là còn hoang sơ.

Dân cư ở Phú Quý khá đông đúc

Hành trình trải nghiệm Phú Quý của Peter bắt đầu bằng việc kiếm… nhà nghỉ.  Có xem trước thông tin thì thấy nhà nghỉ/khách sạn ngoài đảo giá sàn sàn như sau nên không đặt trước. Lưu lại vài địa chỉ, ra đảo mới liên hệ, gọi đến cái thứ 3 thì may còn phòng. Khá ưng vì phòng ốc mới, rộng rải, sạch sẽ, giá rẻ, 250k.

Người dân ngoài đảo cho bạn cảm giác rất tin tưởng nhé. Từ các anh chị chủ nhà nghỉ cho đến các hàng quán. Lối nói chuyện rất mộc mạc, hiền hậu và chân thật. Có một điểm thú vị là giọng nói ở đây không giống bất kì vùng miền nào Peter có dịp đi qua. Một thứ ngôn ngữ rất bản địa và rất… khó nghe, nhất là khi người dân nói chuyện với nhau.

Hải sản tươi ngon, cua Huỳnh Đế lúc có lúc không

Tiếp theo là ra nhà bè ăn hải sản sau khi nhận phòng, vì cũng đã đến giờ trưa. Nhắc lại, Peter rất mê hải sản :). Nhà bè hải sản tại Phú Quý khá nhỏ và đơn sơ, không giống Bình Hưng, Bình Ba. Nhà bè ở đây đúng công năng là nơi nuôi nhốt hải sản. Cho khách lên bè ăn uống chắc chỉ là làm thêm. Hải sản đương nhiên là rất tươi ngon, có nhiều loại lạ mắt.

Lên đường ra nhà bè
Con này là cua đỏ
Cá bò giáp
Món khai vị
Món chính

Cua Huỳnh Đế là hải sản nổi tiếng nhất của Phú Quý, tuy vậy, khá thất vọng vì ngày mình đến, nhà bè không còn con nào. Ấy vậy mà các vựa hải sản ngoài cầu cảng lại có hàng (chỉ biết lúc ra tàu về lại đất liền). Tips: giá hải sản ở vựa nhìn chung rẻ hơn ngoài nhà bè.

Chỉ nhìn thấy cua Huỳnh Đế vào ngày về

Biển Phú Quý có gì đẹp?

Biển Phú Quý có gì đẹp? Xin thưa là không đẹp gì mấy. Peter trông đợi các bãi biển hoang vắng, trong vắt, sóng lăn tăn, vì mặc định đảo thì phải thế. Thực tế, khu vực tắm biển được chỉ có vịnh Triều Dương và thêm một bãi tắm khác là Gành Hang (Bãi Nhỏ), khá nhiều đá và nước sâu.

Một góc bãi biển Triều Dương

Vịnh Triều Dương là một bãi biển rất rất rộng, nơi tắm biển, sinh hoạt cho cả người dân lẫn du khách. Chỗ này là lừa tình nhất vì mấy tấm hình chụp doi cát ở đây cực đẹp. Thực tế thì cũng chỉ đẹp “vừa vừa”. Được cái lạ là có hai mặt biển để tắm: mặt trong lăn tăn mặt ngoài sóng vỗ.

Cố gắng lắm mới đẹp được vầy
Trải Nghiệm Phú Quý
Hoàng hôn Phú Quý

Kết thúc ngày đầu tiên tại một quán ăn trong khu vực dân cư cho bữa tối. Sau đó chạy loanh quanh khu vực xã Ngũ Phụng, ăn thêm ly chè rồi về ngủ vì ngoài đường đã khá vắng, chắc do World Cup (đi ngay dịp World Cup).

Đón bình minh Phú Quý

Ngày thứ hai trải nghiệm Phú Quý, Peter thức dậy khá sớm đi ngắm bình minh tại Bãi Phủ. Đây là nơi neo tàu của ngư dân, hôm trước ăn hải sản nhà bè cũng ở chỗ này. Vừa ngắm bình minh kết hợp ngắm bà con ngư dân mang hải sản từ thuyền vào, xem có gì mua sắm được.

Chờ thuyền về đảo
Con cá này đã ghê!!!

Bãi Phủ vẫn còn kha khá người dân đợi thuyền vào mặc dù các đợt thuyền vào tấp nập có lẽ đã diễn ra trước đó. Vẫn còn vài con cá to, hoạt động bán buôn diễn ra khá im ắng. Mặt trời dần ló dạng phía xa. Thêm một ảnh bình minh lung linh vào bộ sưu tầm của Peter.

Bình minh mới nhú
Và toàn cảnh

Leo đỉnh Cao Cát, ngắm toàn cảnh Cù Lao Thu

Vì thức dậy khá sớm nên sau khi ngắm mặt trời lên, vẫn còn dư thời gian ghé qua đỉnh Cao Cát. Là nơi cao nhất của Phú Quý với tầm nhìn toàn đảo. Đặc biệt ấn tượng bởi những phiến đá bị bào mòn trơ ra những vân đá uốn lượn đẹp mắt.

Các phiến đá ở đỉnh Cao Cát
Bắt quả tang

Phía xa, một góc biển phú quý ánh lên dưới ánh bình minh, “biển bạc” phải chăng là đây? Không chỉ có biển, Phú Quý có cả những thửa ruộng hoa màu xanh tươi trù phú, một góc miền quê yên ả.

Biển bạc Phú Quý
Một góc yên ả

Thử món “bò nóng”

Thời gian còn lại của của buổi sáng là…ăn sáng + cafe.Vẫn còn đủ thời gian cho bữa trưa ” bò nóng” Phú Quý. Bò nóng tức là bò vừa được …”làm thịt”. Các quán ăn để nguyên những tảng thịt bò để khách tự chọn. Khách chọn phần thịt nào, trọng lượng bao nhiêu thì chủ quán cắt ra, cung cấp bếp nướng, gia vị để khách… tự xử.

Bữa trưa của Peter
Bò nướng…cục

Món này rất khó để nói là ngon hay dở vì tùy khả năng nấu nướng. Trải nghiệm món này hơi cực vì đó giờ Peter chỉ có ăn là giỏi. Thế mà các quán đều rất đông khách, đa số người dân địa phương, kéo cả gia đình đi ăn. Mình cho rằng hoạt động này khá nhân văn vì gắn kết gia đình, có thời gian bên nhau, chỉ tội mấy con bò.

Quán lúc nào cũng đông, họp mặt gia đình

Chia tay Phú Quý, hẹn ngày tái ngộ

Trải nghiệm Phú Quý không có gì nhiều ngoài các hoạt động như trên. Nhìn chung nét đẹp của Phú Quý từa tựa Bình Lập. Một làng quê yên ả, người dân dễ mến, hải sản tươi ngon. Sống ảo ở đây cũng được, nhất là ở đỉnh Cao Cát.

Lần tới sẽ quay lại Phú Quý để đi nốt các điểm chưa ghé. Và sống chậm hơn một chút nơi đảo xa.

Xem bài viết về Trải nghiệm tàu Superdong Phan Thiết đi Phú Quý

Share