Chụp Choẹt, Núi Rừng

[Chuyện ảnh] Trekking Núi Chúa Ninh Thuận, đẹp thua gì Tà Năng

trekking-nui-chua

Trekking Núi Chúa thế nào?

Ninh Thuận là một trong những tỉnh Peter có dịp đi kha khá. Ngoài “theme” chính là biển đảo, trekking Núi Chúa cũng là điểm sáng của Ninh Thuận.

So với miền Bắc, Miền Nam (tính luôn Tây Nguyên và Nam Trung bộ) thiệt thòi hơn khá nhiều vì không có nhiều cung trekking. Nếu bạn nào đã biết Tà Năng thì Núi Chúa cũng đẹp không kém.

Xem thêm bài viết Hành trình trekking Tà Năng

Trekking Núi Chúa
Một góc Núi Chúa

Chinh phục Núi Chúa hiện khá phổ biến và đã dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ cần liên hệ Vườn Quốc Gia Núi Chúa để đặt tour. Với lịch trình 2 ngày 1 đêm, bao gồm HDV, Porter và các bữa ăn. Giá trọn gói khoảng 1,2 tr/khách, cho nhóm 10 khách.

Từ Hồ Chí Minh, đi xe giường nằm ra Phan Rang từ tối thứ 6, sáng sớm thứ 7 đến nơi. Di chuyển ra điểm tập kết ở Núi Chúa. Bắt đầu trekking, ngủ một đêm trong rừng và kết thúc vào chiều Chủ Nhật ở thôn Cầu Gãy. Về lại Phan Rang, thêm một đêm ngủ xe giường nằm để về đến Hồ chí Minh sáng sớm thứ Hai. Lịch trình khá gọn gàng.

Hành trình trải nghiệm Núi chúa bắt đầu

Thông tin về trekking Núi Chúa đã khá đầy đủ nên bài viết này, Peter tường thuật trải nghiệm chinh phục Núi Chúa bằng ảnh, chia sẻ các khoảnh khắc đẹp trên cung đường.

Treeking Núi Chúa
Hành trình trekking núi Chúa

Theo lịch trình trên, Peter và nhóm bạn đến Phan Rang vào sáng sớm thứ 7, mới hơn 4h nên vạ vật ở biển Ninh Chữ ngắm bình minh. Sau đó ăn sáng cafe chờ xe (đã đặt trước) đưa ra điểm hẹn ngay cổng vào Hang Rái.

Xem thêm bài viết Cung đường biển Ninh Thuận

Bình minh biển Ninh Chữ

Hành trình bắt đầu khoảng hơn 8h sau khi gặp bạn HDV, chia đồ đạc, dặn dò thông tin. Chương trình bao gồm porter nhưng hành lý cá nhân và lều là tự vác. Từ điểm tập kết, có xe điện đưa đi một đoạn rồi mới chính thức cuốc bộ.

Đoạn đường đi xe điện
Bắt đầu trekking Núi Chúa
Một hồ nước trên đường đi
Đoạn đầu tiên khá nhẹ nhàng

 Đoạn đường ban đầu chủ yếu là đường bằng, vài con dốc, nhìn chung khá thoải mái. Đi một đoạn tầm 30 phút thì vào đến Bản của người Raglai.

Núi Chúa thấp thoáng trên đường
Bắt đầu vào bản người Raglai
Lúa mùa …đã gặt
Hoa trên đường

Sau đó bước vào đoạn dốc với con đường đã được tỉa tót thành bậc thang trải đá xanh và xi măng. Đoạn này khá chán, Peter thích đường mòn hơn là nhân tạo kiểu này.

Vào đoạn bậc thang

Trekking Núi Chúa Ninh Thuận
Kết thúc bậc thang
Tiến vào đường đất
Băng qua một con suối, và đến chỗ… nghỉ trưa

Chưa gì đã nghỉ trưa

Đoạn đường buổi sáng thực sự ngắn, đi chưa đã chân đã đến chỗ nghỉ trưa bên suối, mới tầm 11h. Bữa trưa được chuẩn bị chu đáo bởi bạn HDV và nhóm Porter.

Nằm nghỉ chờ ăn cơm
HDV đảm đang của chúng tôi
Chuồn chuồn bên suối

Sau bữa trưa nhàn nhã, nhóm tiếp tục lên đường. Cảnh quan đã bắt đầu đẹp hơn. Trời buổi chiều khá nóng.

Tiếp tục lên đường
Gai rừng giăng lối
Cây gì mà nghệ thuật nhỉ
Hoa gì đó

Lúc này đã khoảng 3h chiều, nhóm bước vào đoạn cuối trước khi đến điểm hạ trại, mây kéo ngang lưng núi tạo nên khung cảnh lung linh cho núi rừng Ninh Thuận.

Khung cảnh mờ ảo

Nhóm bạn trekking

Hạ trại, kết thúc ngày đầu trekking Núi Chúa

Điểm hạ trại cách đó không xa, kết thúc ngày đầu trekking Núi Chúa khá chóng vánh và nhàn nhã. Trại được dựng lên, gần đó có một con suối, nước rất lạnh, ráng tắm cho sạch sẽ.

cắm trại Núi Chúa
Hạ trại
Một ngày trekking nhàn nhã
View núi rừng nhìn từ cửa lều
Bữa chiều nóng hổi

Điểm cộng cho tour trekking Núi Chúa là các bữa ăn luôn được nấu nướng tại chỗ, nóng hổi. Theo Peter là hơi vất vả cho bạn HDV và nhóm Porter, nên gọn nhẹ đơn giản hơn.

Sau bữa tối, cả nhóm tán dóc giết thời gian trước khi đi ngủ. Một đêm chập chờn bởi gió mạnh thổi từng cơn bên ngoài. Có những lúc tưởng chừng lều bị thổi bay mất.

Chinh phục đỉnh Núi Chúa

Ngày thứ hai bắt đầu, sau bữa sáng và dọn trại, hành trình trekking Núi Chúa tiếp tục. Bạn HDV báo trước ngày này sẽ rất dài. Nhiệm vụ trong buổi sáng là chinh phục đỉnh Núi Chúa. Phong cảnh buổi sáng cực kì đẹp mắt.

Trekking Núi Chúa
Tiếp tục hành trình chinh phục Núi Chúa

Bắt đầu vào rừng rậm
Dốc cao thử thách
Anh Kiểm Lâm đi cùng đoàn
Tiếp tục một con dốc khác

Sau khi vượt qua được các con dốc cao trong rừng rậm, nhóm tiến ra đoạn sát chân núi nơi có đỉnh cao nhất ở Núi Chúa. Để lại đồ đạc tại đây, chinh phục đỉnh và quay lại để tiếp tục hành trình xuống núi.

Ra khỏi rừng rậm
trekking Núi Chúa
Bỏ đồ đạc để lên đỉnh
Đỉnh là đâu đó trên kia
trekking núi chúa
Tiếp tục đi lên
Trekking núi Chúa
Vui vẻ tí
Lại tiến vào rừng rậm
Trekking Núi Chúa
Chinh phục đỉnh Núi Chúa

Bắt đầu xuống núi

Đỉnh Núi Chúa nằm sâu trong rừng và bao quanh là cây cối nên không có cảnh quan gì nhiều. Đoạn lên đỉnh cũng hơn ớn vì có nhiều vắt. Nhóm tranh thủ chụp hình lưu niệm chinh phục đỉnh Núi Chúa và bắt đầu xuống núi.

trekking Núi Chúa
Quay lại lấy đồ và xuống núi
Tiếp thêm nước từ mạch ngầm trong hốc đá
Vượt qua một đầm lầy
Ăn trưa và tráng miệng trái cây

Bữa trưa ngày về được nhóm porter chuẩn bị bên một dòng suối mát mẻ. Nhóm tranh thủ ăn nhanh và đi tiếp vì đoạn đường còn lại là khá dài. Liên tục là các đoạn đi lên và đi xuống ngoài trời nắng nóng.

Đường xuống núi buổi chiều, thấy biển phía xa
Hái sim ăn dặm
Một con suối trên đường về

Kết thúc hành trình chinh phục Núi Chúa

Đoạn đường còn lại thực sự dài, liên tục các con dốc sâu hun hút và trơn trợt giữa rừng. Đi mãi và đi mãi. Trời bắt đầu tối dần. Nhóm ra khỏi rừng hơn 5h chiều.

Treeking Núi Chúa
Băng rừng xuống núi

Đi ngang một con đập, kết thúc đoạn đường rừng
Đã về với thành thị
Trekking Núi Chúa
Sướng vui tại thôn Cầu Gãy

Hành trình trekking Núi Chúa kết thúc tại thôn Cầu Gãy với đoạn đường ngày về khá dài và vất vã. Chương trình được Vườn quốc gia Núi Chúa tổ chức chu đáo. Cảnh đẹp núi rừng vượt xa mong đợi của Peter. Thêm một lựa chọn trekking tuyệt vời không thua gì Tà Năng.

Share