Biển Đảo

Cập nhật tình hình du lịch Mũi Né, Phan Thiết – P1

du-lich-mui-ne-phan-thiet

Mũi Né, Phan Thiết, ngày trở lại

Mũi Né, Phan Thiết tương đối “cũ kỹ” đối với dân mê khám phá vì du lịch ở đây đã được định hình từ khá lâu. Ngày xưa còn làm HDV thì mình hay kể cho khách nghe về dấu mốc 1998, năm có nhật thực toàn phần ở Việt Nam, và Mũi Né, điểm ngắm nhật thực rõ nhất, tiềm năng du lịch được khai phá từ đấy.

Mũi Né, Phan Thiết
Mũi Né, Phan Thiết

Từ dấu mốc này du lịch ở Mũi Né, Phan Thiết trở thành một cơn sốt, là điểm thay thế cho Vũng Tàu với những bãi biển hoang sơ và các hoạt động du lịch thú vị khác. Không lâu sau, một con đường với hàng loạt các resort đã hình thành tại Hàm Tiến, và Mũi Né trở thành điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng.

Vì đã khá lâu chưa có dịp quay lại Mũi Né, Phan Thiết, nên nhân dịp du lịch hè cho ku cậu nhà Peter Lam, mình chọn địa điểm này để lên chương trình:

+ Thứ Bảy: Xuất phát từ HCM bằng tàu lửa (hỏa), tàu SPT4 lúc 7h25, đến Phan Thiết tầm 11h, đi taxi về resort, nhận phòng, ăn trưa, ngủ xế, tắm biển chiều, ăn tối.

+ Chủ Nhật: nhàn nhã ở resort với các hoạt động tắm biển, tắm hồ cho các bạn nhỏ. Ra ngoài ăn tối.

+ Thứ Hai: tiếp tục là tắm biển sau ăn sáng, ăn trưa, trả phòng. Ra ga, lên tàu STP3 lúc 14h20, về đến HCM lúc 18h, kết thúc chương trình.

Với 03 ngày trải nghiệm ở Mũi Né, Phan Thiết, không nhiều hoạt động vì ưu tiên cho bạn nhỏ tắm biển, tắm hồ nhưng cũng kịp cập nhật thêm tình hình du lịch tại đây. Chia sẻ một số thứ “mới mới” mình thấy ấn tượng.

Tàu lửa đi Phan Thiết, phương án di chuyển tối ưu

Mình chọn tàu lửa để di chuyển ra Mũi Né, Phan Thiết. Đi tàu là phương án an toàn hơn so với đường bộ, thời gian đi cũng nhanh hơn, và nhanh hơn nhiều trong trường hợp kẹt xe. Chi phí tính ra rẻ hơn cho với việc thuê xe đi riêng cho 3 ngày 2 đêm. Không mắc hơn so với các xe chất lượng cao. Ngồi tàu lửa thoải mái hơn nhiều, nhất là mấy đứa nhỏ có thể chạy tới chạy lui, và đỡ…say xe hơn.

Tàu lửa tuyến HCM-Phan Thiết

Thời gian chuyến tàu mình chọn có thể nói là khung giờ vàng: chuyến đi khởi hành lúc 7h25, đủ thời gian để mấy đứa nhỏ ngủ dậy, ra ga không vội vã, ăn sáng trên tàu, đến nơi vừa đẹp để ăn trưa. Tương tự, chuyến về lúc 14h20, cũng rất đẹp để ăn trưa xong và ra ga, về đến HCM vừa chuẩn để ăn tối.

Ngày nay, việc mua vé tàu vô cùng thuận lợi vì có thể chủ động đặt, chọn chỗ, thanh toán trực tuyến từ website chính thức của ĐSVN. Thao tác đặt vé online khá đơn giản và nhanh chóng. Ngay cả việc trao đổi online với nhân viên đường sắt cũng khá suôn sẽ và có phần “thân thiện” hơn nhân viên ngồi tại ga. Chỉ có vấn đề nho nhỏ là nếu có thay đổi sau khi mua vé online thì khá cực: mang đầy đủ CMND, GKS của trẻ, xếp hàng đợi đổi tại ga.

Đặt vé tàu online qua website

Mình book tàu đi Phan Thiết online thì thấy một ngày có 02 chuyến đi và 02 chuyến về. Khi mở bán trên web thì chỉ hiển thị một số toa, khi đi thực tế thì thấy hơn 10 toa. Không chắc lắm về cách bán vé của Tàu, là chỉ bán online một số toa hay thế nào. Ngoài ra khi lên tàu thì mới thấy các toa giống nhau bên ngoài, cùng giá tiền, nhưng ghế ngồi thì có khác. Một số toa có ghế ngồi xịn hơn, như kiểu ghế xe bus du lịch 45 chỗ đời mới. Mình ngồi trúng ngay toa ghế loại cũ, cả chuyến đi lẫn chuyến về :(. Có hỏi thử mấy bác nhân viên trên tàu thì bảo hên xui khi ghép toa chứ không biết trước được. Thông tin này này cần kiểm tra thêm.

Toa 2 tầng, nên chọn tầng trên

Mình chọn toa có 2 tầng, và ngồi tầng trên, thấy đỡ ồn và “view” nhìn ra ngoài cũng tốt hơn. Trên tàu, máy lạnh phà phà, ghế ngồi êm ái, sạch sẽ, được free 1 chai nước suối.  Trên tàu có bán đầy đủ từ nước suối, nước ngọt, cafe, bia và đồ ăn nên không cần phải vác theo chi cho mệt. Nhân viên đi tới đi lui rao bán vui vẻ, hoặc ghé căn tin mua cũng được. Tàu chạy bon bon, đi và đến đúng giờ.  Lưu ý nhỏ, toilet khá sạch nhưng hay hết nước xả nên tranh thủ đi sớm, kẻo đến lúc hết nước thì hơi ẹ. 🙂

Tàu lửa, trên đường đi Phan Thiết

Hiện nay, ga Phan Thiết đã dời ra khỏi khu trung tâm Thành phố, nên hơi xa thêm chút. Đi từ ga vào Phan thiết và đến khu vực bãi đá Ông Địa bằng taxi thì khoảng 200k. Ngoài ra, ở ga Phan Thiết có xe bus cho khách du lịch, sẽ trả khách trên cung đường từ Phan Thiết vào Mũi Né, tùy chọn dừng chỗ nào. Giá hữu nghị 15k, đăng ký trước trên tàu. Ga ở Phan Thiết mở cửa khá sớm trước giờ tàu chạy. Nên nếu đến ga sớm, có thể lên tàu ngồi cho mát, máy lạnh đầy đủ.

Khách sạn, resort ở Mũi Né, tha hồ lựa chọn

Bên cạnh lượng khách sạn, resort đã rất “đồ sộ” ở Mũi Né, lần này quay lại, hàng loạt các khu nghỉ dưỡng, khách sạn mới được bổ sung trên cung đường Phan Thiết vào Mũi Né. Nếu như trước đây các khách sạn/resort tập trung chủ yếu ở khu vực hàm Tiến, đường Nguyễn Đình Chiểu thì giờ khu vực tháp chàm Poshanu, hàng loạt các resort cao cấp, Villa đã lấp đầy khu vực này.

Hàng loạt các resort mới tại khu vực tháp chàm Poshanu
Khu Villa Sealink Ocean Vista

Giá phòng ở Mũi Né, nếu ở dạng resort tầm 3-4 sao, mình có check một vòng thì giá nằm trong khoảng 1,5 tr – 3tr/đêm, ngày thường rẻ hơn một ít. Giá này không rẻ cũng không quá cao. Trong mùa hè, hầu như các khách sạn đều full phòng và không cho đặt giữ mà phải thanh toán trước, không hoàn hủy. Thực tế ngày mình đến trong một cuối tuần tháng 6, lượng khách du lịch nượp nượp, khách đoàn đông hơn, và chủ yếu là khách Việt. Mũi Né, Phan Thiết coi vậy mà vẫn còn “hot” nhé.

Mình chọn Victoria resort cho kì nghỉ  hè của cậu nhóc. Mùa hè, Victoria có gói “Summer Escape” cho khách Việt, giá tầm 4,5 tr cho 2 đêm phòng bungalow, bao gồm ăn sáng, tặng 01 bữa trưa hoặc tối set menu.

Quan cảnh thiên nhiên của Victoria resort

Vitoria cũng khá lâu rồi nên phòng không mới lắm, nhưng vẫn rất tiện nghi, sạch sẽ. Cái phòng tắm là thích nhất, rất rộng, với bồn tắm đẹp và cái phòng tắm đứng dạng mở. Mật độ phòng ở Victoria khá thưa nên cực kì yên tĩnh, không xô bồ. Cảnh quan, cây cối, chim chóc rất thiên nhiên. Victoria cũng sở hữu bãi biển riêng và mình cho là rộng nhất nhì trong các resort ở Mũi né. Bên cạnh hai cái hồ bơi, cái nào cũng thích. Thằng ku nhà mình tắm hồ đủ cả o3 ngày.

Bãi biển của Victoria khá rộng
Bãi biển có kè cát bao bọc nên rất an toàn cho trẻ nhỏ
Hồ bơi đẹp
Hai cái lận nhé
View hồ bơi rất đẹp

Hết phần 1,  Xem tiếp phần 2.

Share