Biển Đảo

[Ký sự] Trải nghiệm Bình Lập & Những ngày rong chơi vui vẻ – P1

trai-nghiem-binh-lap-p1

Bình Lập, sự bình dị đến từ cái tên

Bình Lập, cái tên được ưu ái gán cho các “mỹ từ” như: Maldives thu nhỏ của Việt Nam, Thiên đường sống chậm,…nếu bạn gõ từ này vào Google search. Trải nghiệm Bình Lập không còn xa lạ đối với dân mê khám phá, nhất là các bạn trẻ thích một điểm đến thanh bình, nhàn nhã thì đây đích thị là lựa chọn đúng đắn.

Bình Lập, Cam Ranh
Bình Lập, Cam Ranh

Khi Peter Lam phát hiện ra Bình Lập thì bà con cũng đã check in rầm rộ rồi. Các thông tin du lịch hiện cũng đã tương đối đầy đủ, kèm các mỹ từ được “phóng tác” dễ lầm tưởng về một Bình Lập lung linh hơn. Nhiều lần đến đây, khám phá theo các kiểu khác nhau, vốn liếng trải nghiệm Bình Lập của mình có thể nói là kha khá, đủ để chia sẻ những  thứ “lắng đọng” nhất. Góc nhìn khác đi một chút, với Peter Lam, Bình Lập đơn giản là một điểm đến bình dị, phù hợp cho những ngày rong chơi vui vẻ.

Bình Lập ở đâu, đi thế nào?

Đính chính một chút, Bình Lập không phải là đảo, gọi là bán đảo thì chính xác hơn. Là cánh tay nối dài của khu vực Bình Hưng, Ninh Thuận theo địa hình. Theo vị trí hành chính, Bình Lập thuộc Cam Ranh, Khánh Hòa và là một phần của Vịnh Cam Ranh. Nếu như Bình Ba là quần đảo chắn bên ngoài của vịnh Cam Ranh như một bức bình phong, thì Bình Lập là một trong hai cánh cửa bước vào Vịnh Cam Ranh.

Bình Lập, nhìn từ Google map

Việc khai phá tiềm năng du lịch Bình Lập, công đầu có lẽ thuộc về Ngọc Sương khi mở resort tại đây (Yến Resort). Và sau đó các bộ phim như Những nụ hôn rực rỡ, Mỹ nhân kế chọn Yến resort làm bối cảnh cũng là dịp để Bình Lập được biết đến nhiều hơn.

Vào Bình Lập từ Cam Ranh, đường 702

Mình đã đến Bình Lập theo cả hai hướng: từ sân bay Cam Ranh, đi ngược về hướng Ninh Thuận, rẽ vào đường 702; từ Phan Rang, cũng theo đường biển 702, qua Bình Tiên. Cả hai đoạn đường sẽ gặp nhau ở một ngã ba, là hướng đi vào Bình Lập. Từ đây, sẽ phải băng qua một đoạn đường đèo dốc khá dài và hẹp, khoảng 5 km, hai bên là rừng cây, nhà cửa rất thưa thớt trước khi vào đến được thôn Bình Lập.

Mình có lần đi ngang đoạn đường này bằng xe máy khi đã hơn 7h tối. Mặc dù có trăng sáng nhưng cảm giác vẫn hơi ớn vì quá vắng lặng. Nếu là ban ngày, khi vào đến Bình Lập, sẽ có cảm giác như vén một bức màn đi vào một thế giới khác. Nếu bên ngoài bức màn là sự sôi đông của phố thị, thì trong bức màn là một làng quê yên ả.

Các bảng chỉ dẫn khi vào đến Bình Lập

Trải nghiệm Bình Lập, có gì?

Khi qua được đoạn đường đường đèo quanh co, Bình Lập chào đón với các bản chi dẫn khá chi tiết về các điểm lưu trú. Nếu rẽ trái, là khu trung tâm của thôn (làng) Bình Lập, và khu du lịch sinh thái Sao Biển. Nếu rẽ phải, sẽ gặp khu Villa Đảo Hoa Vàng, khu du lịch Bình Châu, xa hơn là Ngọc Sương (Yến) Resort. Xa hơn nữa theo hướng Ngọc Sương là khu dân cư và bến tàu, điểm cuối cùng, xa nhất của bán đảo Bình Lập.

Các điểm chính khi đến Bình Lập

Nghe có vẻ xa xôi hiểm trở, nhưng thực chất toàn bộ cung đường vào đến Bình Lập, kể cả đường nội bộ đều được tráng nhựa hoặc bê tông kiên cố, xe 45 chỗ vẫn ra vào thoải mái. Một chiếc xe máy là chuẩn nhất để trải nghiệm Bình Lập, rong rủi trên những con đường làng, cảm nhận hết được cảnh đẹp, không khí, nắng gió và sự yên ả của bán đảo này.

Làng quê thanh bình
Bãi biển trong xanh

Cùng với đảo Bình Ba ở phía ngoài, Bình Lập là điểm nuôi tôm hùm với quy mô lớn. Toàn bộ mặt biển phía ngoài bán đảo kéo dài từ Villa Đảo Hoa Vàng cho đến tận mũi đất xa nhất đều có các lồng nuôi tôm hùm của người dân. Đây có lẽ là thu nhập chính họ, bên cạnh nghề tay trái kiếm thêm, làm du lịch.

Khu vực nuôi tôm hùm ở Bình Lập
Các lồng nuôi tôm hùm trên bãi biển

Bình Lập có hai mặt tiếp giáp với biển, mặt trong thuộc Vịnh Cam Ranh, chỉ có một vài bãi biển nhỏ, còn lại là núi đá. Trong đó, Sao Biển và Ngọc Sương (Yến resort) sở hữu riêng mỗi bạn một bãi tắm. Mặt ngoài gần như là một bãi biển dài, chỉ bị chia cắt một vài đoạn bởi các chỏm đá đâm ra biển, nơi có Villa Đảo Hoa Vàng, Bình Châu và một số điểm khác khai thác bãi tắm kết hợp ăn uống, cắm trại. Nói về du lịch ở Bình Lập thì ngoài một vài khu nghỉ dưỡng, điểm lưu trú, bãi tắm như trên còn đại đa số người dân thì vẫn thế, vẫn duy trì cuộc sống đúng kiểu thôn quê.

Trải nghiệm Bình Lập, Cam Ranh
Mặt ngoài của Bình Lập, một bãi biển rất dài

Đến Bình Lập, nên ở đâu?

Ngọc Sương, Sao Biển, Đảo Hoa Vàng, Bình Châu là những điểm có thể chọn để ở khi đến trải nghiệm Bình Lập, chất lượng dịch vụ cũng sẽ đi từ cao xuống thấp theo thứ tự này. Bên cạnh một vài nhà nghỉ dạng home stay trong làng.

Nếu ngân sách kha khá, Ngọc Sương và Sao Biển là hai lựa chọn tốt nhất. Cả hai có điểm chung là: bãi biển riêng, cảnh quan đẹp, mặt biển quay vào đất liền, dịch vụ đầy đủ, sống ảo toẹt vời. Trong đó Ngọc Sương là resort (khu nghỉ dưỡng), nhỉnh hơn, còn Sao Biển thì là khu du lịch sinh thái dạng home stay.

Một góc resort Ngọc Sương ( Yến Resort)

Peter chưa ở phòng của Ngọc Sương nên chưa đánh giá được chất lượng phòng thế nào với mức giá thấp nhất từ 2tr/đêm. Mặc dù chưa ở nhưng có ghé Ngọc Sương ăn trưa. Nếu chỉ nói về tiện nghi và nhân viên thì Ngọc Sương cũng không có gì nội bật. Và cũng không nên trông đợi nhiều vì Bình Lập tương đối biệt lập nên nhân viên chủ yếu là dân địa phương, thì đòi hỏi tính chuyên nghiệp chuẩn 3, 4 sao e là hơi khó.

Phòng tại Ngọc Sương

Với giá 1 tr/phòng máy lạnh của Sao Biển, đây là lựa chọn có vẻ hợp lý hơn. Với “theme” du lịch dạng khám phá, sinh thái ở Bình Lập thì việc lưu trú với nhu cầu cơ bản hay hơn so với ở resort. Ở Sao Biển, bạn có nhiều lựa chọn, từ phòng mái kính sát biển, lều gỗ du mục, phòng gia đình, cắm trại.

Toàn cảnh Sao Biển, ảnh FB

Mới nhất, Sao biển có một phòng VIP biệt lập sát biển, có khuôn viên riêng, 1 gường đôi và 1 gác lửng, ngủ được 03 người. Hơi thắc mắc là phòng này sẽ phù hợp cho đối tượng nào trong khi khách đến đây chủ yếu là cặp đôi “đưa nhau đi trốn”, hoặc nhóm bạn thì cái phòng này có vẻ hơi “trớt quớt”. Mình nhận định, Sao Biển vẫn đang lựa chọn tốt nhất, khách lúc nào cũng đông trong các lần mình đến Bình Lập. Cảnh đẹp thì Sao Biển không kém Ngọc Sương, ảnh lên bao lung linh ảo diệu.

Phòng mái kính, có máy lạnh, toilet riêng

Villa Đảo Hoa Vàng, là lựa chọn tốt khác bạn có thể cân nhắc, gọi villa vậy chứ cũng là dạng phòng home stay. Cùng với Bình Châu nằm kế bên, cả hai cung cấp phòng máy lạnh khá ổn. Bình Châu thì sát biển hơn. Bù lại, Đảo Hoa Vàng mới mở thêm khu lều gỗ, cũng sát biển. Mình đánh giá cao lều gỗ của Đảo Hoa Vàng vì có tích hợp phòng tắm mở (tức là không che phần mái nhà), máy “mát” di động trong khi giá tiền thì lại rẽ hơn lều gỗ của Sao Biển. Lều gỗ Sao Biển khá chật, không có máy lạnh và đi toilet khu công cộng.

Villa Đảo Hoa vàng nhìn từ bãi biển
Lều gỗ ở Đảo Hoa Vàng, có cả toilet và máy lạnh
Bình Châu, kế bên Đảo Hoa Vàng

Điểm trừ của Đảo Hoa Vàng và Bình Châu nằm ở vấn đề “mùi”. Do cả hai nằm ngay bãi biển, khu vực nuôi tôm hùm, các lồng nuôi tôm chất đầy trên bãi biển sau khi khai thác nên có mùi không được thơm tho cho lắm.

Theo mình, các điểm trên là những chỗ đáp ứng tốt nhu cầu lưu trú, còn lại trong khu vực làng Bình Lập cũng có thêm một số nhà trọ dạng homestay. Cũng có thể cân nhắc trong trường hợp hết phòng, hoặc cần phòng ở ngắn hạn khi không thương lượng check in sớm, check out trễ được tại các điểm kia.

Hoặc chọn Home stay trong làng Bình Lập, thường là quán ăn kèm chỗ ở.

Hết phần 1, Xem tiếp phần 2 về ký sự trải nghiệm Bình Lập

Share