Review & Tips

Google Maps, những tính năng hữu ích cho nhu cầu xê dịch

su-dung-google-maps

Google Maps có gì hay?

Google Maps, theo thống kê là một trong những ứng dụng được dùng nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên, theo quan sát một vòng bạn bè Peter Lam cho thấy, khá ít người sử dụng hoặc chỉ sử dụng vài tính năng cơ bản của Google Maps để tìm đường, tìm địa điểm là chính, nhất là khi sử dụng app trên điện thoại.

Đa số người dùng sử dụng Google Maps app trên điện thoại để tìm vị trí, chỉ đường
Đa số người dùng sử dụng Google Maps app trên điện thoại để tìm vị trí, chỉ đường

Google Maps không đơn giản là bản đồ chỉ đường, đây là một kho thông tin và tích hợp rất nhiều chức năng hữu ích kèm theo. Peter Lam dùng khá nhiều hình bản đồ chụp lại từ Google Maps cho các bài viết để tăng tính minh họa và dễ hình dung. Và đối với các chuyến du lịch, Google Maps cũng là nguồn thông tin không thể thiếu để mình có sự chuẩn bị tốt nhất.

Google Maps là một kho thông tin và cung cấp nhiều trải nghiệm thú vị

Trong bài viết này, Peter Lam chia sẻ những tính năng hữu ích và kinh nghiệm ứng dụng Google Maps cho nhu cầu tìm kiếm thông tin, chuẩn bị cho các chuyến đi. Sẽ minh họa bằng phiên bản Google Maps desktop, theo mình là trải nghiệm tốt nhất cho những tính năng đề cập bên dưới.

Cung cấp thông tin địa điểm, chỉ đường

Chức năng tìm vị trí một địa điểm nào đó như địa chỉ nhà hàng, khách sạn, khu du lịch là chức năng phổ biến nhất của Google Maps. Khi gõ tên một địa điểm nào đó, Google Maps sẽ hiển thị vị trí địa điểm đó trên bản đồ, kèm địa chỉ, thông tin, hình ảnh liên quan. Chức năng này cho phép người dùng dễ dàng xác định vị trí cần tìm kiếm trên bản đồ và các thông tin hữu ích.

Google Maps
Tìm địa điểm là chức năng phổ biến nhất của Google Maps

Chức năng chỉ đường là một tiện ích khác. Khi tìm ra địa điểm mong muốn, để đi chuyển đến đó từ vị trí hiện tại của người dùng hoặc từ một địa điểm khác, Google Maps sẽ nhanh chóng cung cấp những thông tin về khoảng cách, thời gian di chuyển, các lựa chọn cho những cung đường đi phù hợp nhất. Hiện tại Google đã có chức năng chỉ đường cho người đi bộ, xe máy, xe hơi, tàu lửa và cả máy bay theo lộ trình phù hợp.

Đi kèm với đó là chức năng chỉ đường

Hình ảnh từ bản đồ vệ tinh, ảnh 3D

Xem hình ảnh bản đồ vệ tinh của Google Maps là một tính năng rất hay khi cần hình dung cụ thể về khu vực cần đến, ví dụ một bãi biển mới. Với ảnh chụp thật từ vệ tinh, có thể phóng to thu nhỏ, giúp việc “khảo sát” trước địa điểm, khu vực muốn đến trở nên thuận tiện hơn. Thực tế khá nhiều bãi biển mới Peter khám phá ra như bãi tắm hoang ở Ninh Vân đều xuất phát từ việc lang thang trên Google Maps vệ tinh.

Ảnh chụp từ vệ tính giúp hình dung tốt hơn về khu vực định đến

Cùng với ảnh vệ tinh, chức năng xem địa hình 3D cũng rất hữu ích khi bạn cần muốn biết địa điểm sẽ đến địa hình cao thấp thế nào. Đặc biệt hữu ích cho các bạn thích khám phá những điểm mới với địa hình phức tạp chưa có đường cụ thể. Mình từng dùng cách này để phán đoán đoạn đường đi bộ từ biển Cà Tiên – Bình Hưng ra Bãi Cồn – Bình Lập, một cách đi khác thay vì phải thuê thuyền đi ra đó.

Dùng chức năng xem ảnh vệ tinh 3D để hình dung về địa hình, phù hợp cho các chuyến khám phá

Trải nghiệm thực tế với chức năng street view

Đối với các chuyến đi nước ngoài, nhất là thành phố lớn trên thế giới, để có hình dung rõ ràng hơn không khí thực tế tại chỗ, chức năng street view của Google Maps cực kì lợi hại. Ảnh dựng 3D từ hình ảnh chụp thật ngay giữa các con đường, các khu phố cho phép người dùng tương tác để di chuyển trên đường, nhìn 360 độ xung quanh, tạo cảm giác như bạn đang đứng tại nơi đó là trải nghiệm rất thú vị.

Chức năng street view, trải nghiệm thực tế điểm đến rất thú vị

Các lần đi nước ngoài, và nếu là lần đầu đến một thành phố nào đó, mình đều xem thử hình ảnh thực tế xung quanh khu vực khách sạn hoặc những điểm muốn đến trông như thế nào. Chức năng này hiện tại đã có ở một số đoạn đường ở Hồ Chí Minh, hoặc được thay thế bằng ảnh chụp 360 độ nhưng không di duyển được. Trải nghiệm thử street view ở HCM tại đây.

So sánh giá các trang web book khách sạn online

Gần đây, Google Maps còn được tích hợp thêm chức năng so sánh giá giữa các trang web book khách sạn online. Khi bạn gõ tìm thông tin về một khách sạn nào đó, Google Maps sẽ cung cấp luôn giá của các trang web online phổ biến như Booking.com, Agoda, Hotels.com,… Chức năng này rất hữu ích trong trường hợp bạn đang lăn tăn không biết nên đặt khách qua nguồn nào.

So sánh giá của các trang book khách sạn online

Ngoài ra, còn một số chức năng linh tinh khác có thể hữu ích cho nhu cầu tìm kiếm thông tin trên bản đồ Google Maps bao gồm: chức năng đo khoảng cách giữa hai điểm không theo đường đi cụ thể. Ví dụ chiều dài một bãi biển; hoặc chức năng tìm kiếm những điểm lân cận, như tìm kiếm khách sạn, nhà hàng, điểm vui chơi giải trí xung quanh điểm chính cũng khá hữu dụng.

Có thể thấy, Google Maps không chỉ đơn thuần là công cụ tìm kiếm địa điểm, chỉ đường mà còn ích hợp hàng tá các tiện ích khác cho nhu cầu tìm kiếm thông tin, hình ảnh về địa điểm và hướng tới cung cấp các trải nghiệm phục vụ mục đích du lịch. Bạn nào rảnh rỗi lên Google Maps trải nghiệm thử?

Share