Xuất Ngoại

Trải nghiệm tòa nhà cao nhất thế giới, Burj Khalifa

toa-nha-cao-nhat-the-gioi-burj-khalifa

Như Peter Lam có chia sẻ trong bài viết Trải nghiệm tour sa mac Safari Desert tại Dubai, một trong những thành phố nổi tiếng nhất khu vực Trung Đông mà mình có dịp trải nghiệm. Sự giàu có, xa hoa ngoài sức tưởng tượng là những gì đang diễn ra ở Dubai. Có rất nhiều thứ gây ấn tượng mạnh khi bạn lần đầu đến đây. Nếu như Đảo Cọ (Palm Island), được xem là kì quan thứ 8, Khách sạn cánh buồm Burj Al Arab 7 sao siêu sang là những biểu tượng của Dubai thì từ 2010, có thêm Burj Khalifa, tòa nhà cao nhất thế giới.

Tòa nhà cao nhất thế giới, Burj Khalifa
Tòa nhà cao nhất thế giới, Burj Khalifa (ảnh sưu tầm)

Trước khi nói tiếp về Burj Khalifa, luận bàn một chút về sự giàu có ở Dubai. Dầu mỏ là nguyên nhân chính làm cho nhiều quốc gia ở Trung Đông, trong đó có các Tiểu Vương Quốc Ả Rập (UAE) và Dubai trở nên “dư dả”. Dầu mỏ ở Dubai là thứ “nhà làm”, kiểu có sẵn, múc lên bán, không biết bao giờ mới hết, mà dầu mỏ thì không “ế”, nên tiền là thứ không thiếu. Vì thế, Dubai là nơi phô diễn tất cả những gì con người có thể nghĩ ra và dùng tiền để biến những ý tưởng thành hiện thực.

Dẫn nhập như vậy để nói về tòa nhà cao nhất thế giới, Burj Khalifa, biểu tượng mới của Dubai và là minh chứng cho công thức: tiền + ý tưởng = nhất thế giới (từ này sẽ xuất hiện khá nhiều trong bài viết). Đã hơn 7 năm từ khi Burj Khalifa được khánh thành, vẫn chưa có tòa nhà nào cao hơn. Với độ cao 828m, 160 tầng, Burj Khalifa vẫn đang giữ kỷ lục về công trình kiến trúc nhân tạo cao nhất thế giới. (Nghe thông tin năm 2020, tòa nhà Kingdom Tower của Arap Saudi, cao 1,000m sẽ thế chỗ Burj Khalifa).

So sánh chiều cao của Burj Khalifa với các tòa nhà khác

Tòa tháp Burj Khalifa là một công trình phức hợp đa mục đích từ căn hộ cho giới thượng lưu, văn phòng làm việc, khách sạn siêu sang cho đến các hoạt đông tham quan, ăn chơi, giải trí toàn xa xỉ. Với sức chứa lên đến 35,000 người, tòa nhà này được ví ngang với dân số của một thị trấn. Một vài con số ấn tượng khác Peter Lam có đọc qua: tốc độ xây dựng cực nhanh: 3 ngày xong 1 tầng, có 57 thang máy, 2090 bậc nếu đi thang bộ, mất 4 tháng để lau chùi được hết mặt kính toàn bộ tòa nhà.

Tòa nhà cao nhất thế giới nhìn từ bên ngoài

Tham quan tòa nhà cao nhất thế giới, Buji Khalifa là một trong những hoạt động không thể thiếu ngày nay khi đến Dubai. Các tour du lịch thông thường chỉ dẫn khách tham quan bên ngoài, chụp ảnh. Còn muốn trải nghiệm tòa nhà từ bên trong và tầm nhìn trên cao, có 2 lựa chọn: lên tầng 124 & 125 hoặc tầng 124, 125 và 148. Giá vé tương ứng với 2 lựa chọn trên lần lượt là 35 USD và 80 USD, đắt hơn nữa nếu tham quan vào giờ đẹp để ngắm hoàng hôn.

Tầng 124 và 148, hai khu vực có thể lên tham quan

Tầng 148 của Burj Khalifa hiện cũng đang giữ kỷ lục là tầng ngắm cảnh cao nhất thế giới, ở độ cao 555m. Nhóm mình chọn lên tầng 124&125, vừa tiết kiệm chi phí, vừa là nơi có ban công rộng rãi để ngắm toàn cảnh Dubai bên dưới. Thêm 24 tầng nữa mà thêm gần 50USD thì cũng phí 🙂 .

Chương trình tham quan tòa nhà cao nhất thế giới bắt đầu từ tầng trệt, lối vào ở khu mua sắm Dubai Mall. Sau khi qua cổng soát vé, du khách sẽ được chiêm ngưỡng mô hình và những thông tin về tòa tháp này. Tiếp tục là đi bộ và thang cuốn để lên các tầng cao hơn. Thấy hơi mỏi chân thì bắt đầu vào thang máy chính đưa lên tầng 124.

Mô hình tòa tháp Burj Khalifa
Và các thông tin giới thiệu

Burj Khalifa là tòa tháp có thang máy di chuyển ở khoảng cách dài nhất thế giới, lên độ cao 500m, qua 140 tầng. Tốc độ di chuyển tối đa lên đến 64km/h. Nhóm mình di chuyển lên tầng 124 chỉ trong vòng 60 giây, cực kì ấn tượng.

Thang máy lên tầng 124 chỉ mất 1 phút

Ở tầng 124, khu vực quan sát bên ngoài luôn đông du khách. Quang cảnh nhìn từ tầng 124 là trải nghiệm khó phai, và ấn tượng hơn nữa là toàn cảnh thành phố Dubai tráng lệ được bao bọc bên ngoài là sa mạc rộng lớn và khô hạn.

Sân ngắm cảnh ở tầng 124
Một góc Dubai nhìn từ trên cao
Cũng có vòng xoay giống…VN 🙂
Một góc khác của Dubai

Dạo chơi Dubai Mall ngay kế bên (dưới) Buji Khalifa là hoạt động thú vị khác. Dubai Mall là một trong những shopping mall lớn nhất thế giới, không chỉ phục vụ nhu cầu mua sắm cao cấp mà còn tích hợp các hoạt động giải trí hấp dẫn. Trong đó chương trình nhạc nước ngay bên ngoài Dubal Mall và Burj Khalifa là phải xem.

Hồ nước bên ngoài Dubai Mall, nơi có chương trình nhạc nước
Dubai Mall

Chương trình nhạc nước diễn ra 02 suất vào buổi trưa và từ 6h-11h tối, diễn ra liên tục mỗi 30 phút. Các màn trình diễn kết hợp phun nước, ánh sáng trên nền nhạc và được bố trí trên quy mô lớn tạo nên một bữa tiệc ánh sáng, màu sắc cực kì đẹp mắt. Đây cũng là show nhạc nước được quảng cáo là hoành tráng… nhất thế giới.

Bonus thêm, Buji Khalifa ngày và đêm

Bạn có thể đọc thêm thông tin về tòa nhà cao nhất thế giới và 160 câu chuyện ứng với 160 tầng của Burj Khalifa tại đây. Hoặc có thể trải nghiệm quang cảnh Dubai 3D từ tầng 124 tòa nhà Burj Khalifa bằng Google street view tại đây.

Share